0934035467

Bệnh chàm, các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh

benh cham nguyen nhan chu yeu gay benh la gi

Có  tên y học là Eczema, bệnh chàm tổ đỉa là một trong những loại bệnh ngoài da phổ biến ở nước ta và trên thế giới. Bệnh chàm chiếm khoảng ¼ trong tất cả các loại bệnh ngoài da, bệnh chàm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra, khi bị bệnh cũng gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh có cảm giác tự ti khi đối diện với khác. Nắm rõ nguyên nhân gây bệnh giúp người bệnh có những biện pháp phòng ngừa bệnh và ngăn bệnh tái phát và trở nặng hơn.

benh cham cac nguyen nhan gay benh

Bệnh chàm là loại bệnh bị tác động bởi các yếu tố về địa lý và sắc tộc rất cao. Một số nước ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới có khí hậu đặc trưng với độ ẩm không khí cao nên tỷ lệ mắc bệnh cũng cao hơn nhiều so với các nước ở khu vực ôn đới, hàn đới. Bệnh chàm chiếm 25% trong tổng số các ca mắc bệnh ngoài da. Tùy theo mức độ bệnh của người bệnh mà bệnh chàm có thể chia thành: Cấp tính, bán cấp và mạn tính. Bệnh phần lớn xảy ra ở người trưởng thành từ 20 -40 tuổi, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bệnh chàm ở trẻ em đang trong giai đoạn bú sữa mẹ.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm

cac nguyen nhan chinh gay nen benh cham

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chàm da khó xác định, tuy nhiên có 3 nguyên nhân chính lớn nhất dẫn đến tình trạng bệnh chàm da.

  • Phần lớn những bệnh chàm da đều là do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có một người nào đó có tiền sử về bệnh chàm da thì con cháu sinh ra có nguy cơ cao sẽ mắc bệnh chàm ngoài da hơn những người bình khác.
  • Do rối loạn những hoạt động bình thường của có thể người bệnh: Khi chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị rối loạn thì bệnh chàm da rất dễ bộc phát, ví dụ những bệnh về đường tiêu hóa hay sự thay đổi của các nội tiết tố trong cơ thể là nguyên nhân chính khiến người thường cũng mắc bệnh chàm da
  • Bệnh do những bệnh khác ảnh hưởng như bệnh suyển, viêm xoan hay gan, đại tràng đều là những lý do gây ra

Do các dị nguyên bên ngoài gây ra

cac bieu hien ban dau cua benh cham

  • Một số trường hợp phát bệnh do tính chất công việc và môi trường bụi bẩn, tiếp xúc nhiều hóa chất thường thấy nhu xà phòng, dầu thơm, các loại chất tẩy rử trong nhà chất độc hại khiến cơ thể dễ dàng mắc bệnh
  • Do một số những vật dụng gây dị ứng như quần áo, kem bôi hay kem cạo râu người bệnh đã tiếp xúc lúc nào đó.
  • Do những loại thực phẩm gây ra dị ứng cho cơ thể của người bệnh như hải sản, thịt, đậu….

Do sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân yếu và có chế độ dinh dưỡng không hợp lý

benh cham va cac dau hieu dau tien

  • Bệnh chàm da dễ dàng xảy ra ở những người có sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu. Chính vì cơ thể yếu cho nên một khi bị mắc bệnh, bệnh sẽ nhanh chóng lây lan trên diện rộng hoặc các khu vực khác trên co thể một cách dễ dàng.
  • Một chế độ ăn uống không phù hợp sẽ khiến cho có thể thiếu hụt các loại vitamin cần thiết, sức đề kháng của cơ thể yếu dần đi. Một số thực phẩm có chất đạm cao như tôm cua , thịt gà, thịt bò….có rất  nhiều đạm, sẽ khiến cho bệnh dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Bài viết phía trên là một số những nguyên nhân gây nên bệnh chàm da. Qua đó người đọc nên tìm hiểu để phòng tránh và có phương pháp trị bệnh chàm dứt điểm một cách hiệu quả, an toàn, ít tốn kém và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bình luận

Trả lời