0934035467

Bệnh chàm da ở trẻ sơ sinh

bệnh chàm da ở trẻ em sơ sinh

Từ lúc sinh ra cho đến hai tháng tuổi là thời điểm bệnh chàm sơ sinh nổi trên da của các bé, trong đó, chàm là căn bệnh dễ gặp nhất. Tuy nhiên, khi lớn lên thì bệnh thường sẽ tự khỏi mà những tổn thương trên da cũng không để lại sẹo.

Bệnh chàm xuất hiện cơ bản là do một bệnh về da dị ứng xuất hiện phản ứng viêm ở lớp biểu bì ở người có cơ địa nhạy cảm với những yếu tố tác đọng từ bệ ngoài hoặc bên trong cơ thể. bệnh chàm da ở trẻ em còn được gọi với tên khác là chàm sữa hay  bệnh chàm lác sữa.

chữa bệnh chàm da ở trẻ em
chữa bệnh chàm da ở trẻ em

Cách nhận biết bệnh chàm ở trẻ sơ sinh

Đối với bệnh chàm sơ sinh thì có thể nhận biết qua các biểu hiện bệnh cơ bản sau:

  • Làn da trẻ khi chạm vào thường có cảm giác mềm mại nhưng khi bị chàm thì sẽ tạo cảm giác thô ráp và có những vảy nhỏ li ti.
  • Bé sẽ có hiện tượng khô da và đôi khi kèm theo những mảng mẩn đỏ, gây ngứa nên bé sẽ gãi khá thường xuyên.
  • Kèm theo bệnh thì bé sẽ xuất hiện một số triệu chứng dị ứng của hen suyễn, viêm mũi.
  • Nếu bệnh có chuyển hưởng xấu thì vùng da khô sẽ tạo thành mảng, mẩn đỏ xuất hiện nhiều hơn tại những vùng da đặc biệt như trên mặt hay những vùng gập của khuỷu tay, chân, cổ.
  • Một điểm bạn có thể dễ nhận thấy đó là trẻ sẽ ngủ không ngon giấc vì bị chàm sẽ gấy ngứa và biểu hiện rất rõ về đêm.
bệnh chàm da ở trẻ em sơ sinh
bệnh chàm da ở trẻ em sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị chàm do đâu?

Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh thường bộc phát bởi nhiều yếu tố khác nhau, cơ bản là do tính di truyền và tình trạng dị ứng nguyên. Yếu tố di truyền được thể hiện khi có ba mẹ mắc bệnh chàm thì trẻ sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao. Dị nguyên tức là những ảnh hưởng từ những tác nhân bên ngoài như mùi nước hoa, chất tẩy rửa,…

Nếu như da bé bị khô thì sẽ có xu hướng dị ứng chàm xảy ra, khi đó da sẽ có màu đỏ, nghèo lipid và có cấu trức da khít. Những tác nhân bên ngoài như vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, gây nên triệu chứng viêm.

Một số yếu tố khác có thể khiến trẻ bị chàm như điều kiện thời tiết ít ẩm gây nên hiện tượng khô da, những dị vật như lông vật nuôi, dị ứng với một số loại thực phẩm trong ăn uống, điều kiện sống không được sạch sẽ với nhiều khói bụi,… đều là một số tác nhân gây bệnh chàm ở trẻ sơ sinh. Trên là những nguyên nhân gây nên bệnh chàm

trẻ em bị bệnh chàm da phải làm sao ?
trẻ em bị bệnh chàm da phải làm sao ?

Phương pháp phòng chống bệnh chàm ở trẻ sơ sinh

Phòng là cách để tránh bệnh chàm ở trẻ sơ sinh bị chàm, chống tức là cách để hạn chế tình trạng bệnh ở trẻ nặng hơn. Phòng chống bệnh chàm ở trẻ sơ sinh sẽ có những điểm cơ bản sau:

  • Tốt nhất là cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu đời, còn không thì chọn loại sữa không gây dị ứng.
  • Mẹ cho con bú cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu nành, tôm, sữa bò,…
  • Nên hạn chế cho trẻ chơi đồ chơi là thú bông, hoặc giặt thú bông thường xuyên.
  • Tránh sử dụng những loại áo quần bằng len, nên sử dụng loại vải coton mềm.
  • Phòng ở cần được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên tạo môi trường sống trong lành, thoáng đãng.

Bạn có thể xem thêm bệnh chàm có lây hay không theo đường dẫn https://chuabenhcham.com/benh-cham-2/benh-cham-lay-hay-khong.html

Bình luận

Trả lời