0934035467

Bệnh chàm là gì? Và Phân loại bệnh chàm

cach dieu tri benh cham kho hieu qua

Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm ở trẻ hay còn gọi với cái tên eczema là một trong những bệnh viêm da mãn tính và rất khó để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Bệnh chàm gây ra các cơn ngứa ,đỏ và khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu bởi những cơn ngứa mà nó gây ra, đồng thời cũng làm cho người bệnh cảm thấy tự ti và có ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và tinh thần của người bệnh. Chàm có thể xuất hiện bất kì bộ phận nào trên cơ thể. Những bộ phận như tay, chân , cổ, đầu là nơi dễ bị nhiễm bệnh nhất vì khả năng tiếp xúc với các chất dị ứng nhiều hơn bộ phận khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh

nguyen nhan gay benh cham the tang

Bệnh chàm có những nguồn gốc tác nhân khác nhau để xuất hiện bệnh. Hiện nay các bác sĩ hay chuyên gia vẫn chưa tìm được chính xác tác nhân gây ra bệnh chàm là gì ? Người ta chỉ mới đưa ra một số yếu tố ảnh hưởng đến bệnh chàm và những yếu tố này khiến cho bệnh chàm ngày nặng hơn

Một số yếu tố hình thành bệnh chàm

Trong sinh hoạt hằng ngày chúng ta tiếp xúc với nhiều yếu tố gây nên bệnh về da mà chúng ta không hề hay biết như:

Thực phẩm : Khi đã mắc phải bệnh chàm khô thì người bệnh cần tránh ăn những loại thực phẩm có thể gây dị ứng khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn và các cơn ngứa, rát cũng ngày càng nhiều như: hải sản, quả hạch, hạt, sữa,thịt gà,…

Chất dị ứng: Thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất mà không dùng đồ bảo hộ hay phải thường xuyên làm việc ở mội trường nước bẩn là nguyên nhân chính gây bệnh chàm rất nhanh chóng và rất khó để điều trị bệnh chàm tận gốc.

benh cham kho o mat anh huong den doi song

Sau khi đã biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh chàm bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để có phương án điều trị bệnh chàm hiệu quả và nhanh nhất cho mình. Bên cạnh đó trong quá trình điều trị bạn cần kiêng cử một số loại thực phầm và ngưng làm việc trong những môi trường nước có nhiều hóa chất hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Nếu vì công việc bắt buộc phải làm thì bạn cần có đồ bảo hộ lao động tránh để vùng da đang bị bệnh tiếp xúc với nước bẩn hoặc hóa chất.

Sau khi tìm hiểu bệnh chàm là gì? Nguyên nhân gây bệnh chàm thì bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề phân loại bệnh chàm để có cách chữa bệnh chàm tốt hơn.

Phân loại bệnh chàm theo các triệu chứng của nó

benh cham anh huong den cuoc song nhu the nao

1. Chàm thể tạng

Hiện nay chưa biết nguyên nhân rõ căn bệnh này. Bệnh này phụ thực vào nhiều yếu tố thể tạng và miễn dịch cũng như là tâm lý và thời tiết. Di truyền là một yếu tố ảnh hưởng lớn nhất của căn bệnh này. Đa phần những người mắc bệnh này là do tiền sử cá nhân hay liên quan đến giai đình có bệnh như mũi dị ứng, hen phế quản hay bệnh chàm thể tạng..

2. Chàm tiếp xúc

Chàm tiếp xúc hay còn với tên gọi khác đó chính là viêm da tiếp xúc. Bệnh co hiện tượng gây ngứa ở bì, bệnh bắt đầu khu trú. Bệnh xuất phát từ những chất kích thích, hay những chất dị ứng có trong môi trường.

Bệnh chàm tiếp xúc được phân ra làm 2 loại đó chính là viêm da tiếp xúc dị ứng và viêm da tiếp xúc kích thích. Bệnh tiếp xúc có thể ảnh hưởng nghề nghiệp và sinh hoạt bởi những yếu tố gây nên bệnh.

3. Chàm da mỡ

Hay còn gọi là chàm tiết bã chúng xuất hiện nhiều đối là  những trẻ nhỏ. Bệnh có biểu hiện phát ban màu đỏ, có vảy mịn nhưng không gây ngứa. Bệnh hay xuất hiện đối với những người da hay bị nhờn và căn bệnh có thể hoạt động hầu hết các vị trí ở da đầu, sau tai, phần tai ngoài, mặt, thân mình có ở vùng xương ức và giữa hai xương bả vai, có thể ở vùng bẹn, nách và dưới vú. Bệnh chàm mỡ sẽ nặng thêm khi vào mùa đông đặc biệt là các xứ lạnh

Với bài viết “Bệnh chàm là gì? Và các loại bệnh chàm hiện nay” có thể một phần nào đó giúp bạn hiểu được căn bệnh chàm cũng  như là quá trình điều trị bệnh chàm sẽ diễn ra tốt đẹp hơn.

Bình luận

Trả lời