0934035467

Bệnh chàm nên uống thuốc gì?

Benh cham nen uong thuoc gi

 

 

Bệnh chàm là một căn bệnh thường có các biểu hiện ngứa, xuất hiện từng mảng mụn nước, tiến triển theo từng đợt, thường kéo dài và rất dễ tái phát. Mặc dù căn bệnh này không có khả năng lây nhiễm hay gây nguy hiểm cho bệnh nhân nhưng bệnh chàm gây phiền phức rất lớn cho người bệnh. Do đó, bệnh nhân cần biết bệnh chàm uống thuốc gì để điều trị ngay từ sớm và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Benh cham nen uong thuoc gi
Bệnh chàm nên uống thuốc gì

Nguyên nhân nào gây bệnh chàm

Bệnh chàm thường xuất hiện do 2 nguyên nhân chính bao gồm đặc điểm cơ địa và do tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng:

– Do đặc điểm cơ địa: Có thể xuất hiện do sự di truyền từ những người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ hoặc cũng có thể do sức đề kháng của cơ thể bệnh nhân yếu dẫn đến việc rối loạn chức năng nội tiết, thần kinh và chức năng nội tác làm xuất hiện các bệnh viêm xoang, viêm tai, xơ gan và các bệnh về thận.

– Do tiếp xúc với các dị nguyên như: Lưu huỳnh, xi măng, thuốc nhuộm, dầu mỡ, phân hóa học, thuốc hóa học, thuốc sâu, quần áo, phấn hoa, bụi bặm, lông động vật, mỹ phẩm, len hoặc các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như cá, tôm, cua, cá…

Benh cham nen uong thuoc gi
Bệnh chàm nên uống thuốc gì

Điều trị bệnh chàm bằng thuốc Tây y

Để điều trị được bệnh chàm, bệnh nhân nên phối hợp với các bác sĩ để tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi ngoài da cũng như áp dụng chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh để điều trị bệnh chàm một cách hiệu quả nhất.

Bệnh nhân bị chàm cũng cần chú ý không nên dùng các loại thuốc mạnh mà nên thử điều trị trước, nếu không gây dị ứng mới dùng. Đồng thời, cần tránh gãi ngứa vì có thể làm trầy xước và viêm loét da. Các loại thuốc mà bệnh nhân có thể bôi lên vết thương bao gồm: thuốc tím 1% Jarish, nước muối sinh lý, nước ép hoa quả là những chất có tác dụng chống nhiễm khuẩn và làm lành vết thương. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc khác như millian, nitrat bạc 0,25 – 2 %, eosin là những thuốc có tác dụng chống viêm nhiễm, giảm xuất tiết và làm khô vết thương.

Khi bị chàm ở thể bán cấp có thể dùng kem bôi kháng sinh, dầu kẽm, kem corticoide, hồ brocq… Còn ở thể mạn tính dùng corticoide, ichtyol hay những loại thuốc có tác chống ngứa, an thần như thuốc giải mẫn cảm, các loại vitamin A, D2, B2, B6, PP.

Benh cham nen uong thuoc gi
Bệnh chàm nên uống thuốc gì

Thuốc Đông y trị bệnh chàm khô chân tay

Dựa vào tình trạng bệnh mà khi chữa bệnh chàm bằng Đông y người ta thường chữa theo các thể trạng bệnh bao gồm:

– Thể chàm khô cấp tính với biểu hiện ngứa, đỏ dưới da, nổi cụ có nhiều mụn nước sau 3 – 5 ngày, có thể bị loét chảy nước vàng.

Bài thuốc: Đối với thể bệnh này, bệnh nhân có thể dùng bài thuốc bao gồm các loại thảo mộc gồm 20g nhân trần, 16g thổ phục linh, 12g khổ sâm, 12g hoàng bá, 16g kim ngân, 12 ké đầu ngựa, 12g hạ khô thảo và 8g hoạt thạch.

Với bài thuốc này, bệnh nhân cho các nguyên liệu vào nồi, sắc chung với nước, theo tỉ lệ cứ 3 bát nước khi sắc cạn còn khoảng 1/3 thì rót ra uống. Mỗi ngày 1 thang uống 3 lần trong ngày.

– Thể chàm khô mãn tính với triệu chứng bệnh chàm nặng hơn khi da dày hơn và ngứa ngáy dữ dội hơn, có nhiều mụn nước, viêm loét da. Bài thuốc Đông y cho thể bệnh này bao gồm 12g ké đầu ngựa, 12g phú bình, 12g bạch tiểu bì, 12g hy thiêm thảo, 8g thương truật, 8g phòng phong. Tất cả sắc uống theo cách như trên và theo liệu trình của các thầy thuốc Đông y để nhanh khỏi bệnh hơn.

Bình luận

Trả lời