0934035467

Bệnh chàm sữa ở trẻ em và những điều cần biết

benh cham sua o tre em va nhung dieu can biet

Bệnh chàm sữa là một loại bệnh phổ biến  ở các nước trên thế giới và xuất hiện nhiều trên những trẻ ở độ tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ. Là một loại bệnh về da rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh, vì vậy người lớn cần chú ý đặc biệt đến những biểu hiện của trẻ để có thể kịp thời phát hiện ra bệnh và có những phương pháp điều trị, chăm sóc cho trẻ một cách tốt nhất, tránh cho tình trạng của bệnh trở nên nặng hơn vì không biết cách chăm sóc. Bệnh gây ra những triệu chứng khó chịu cho trẻ, những vùng da bị bệnh sẽ để lại những dấu vết trên da làm mất thẩm mỹ cho làm da của trẻ

Những nguyên nhân gây ra bệnh chàm sữa ở trẻ

dieu tri benh cham sua o tre em

 

Bệnh chàm sữa một loại bệnh viêm da cơ địa mạn tính và có tình trạng tái đi tái lại nhiều. Tuy nhiên, bệnh chàm không phai là loại bệnh lây từ người này sang người khác. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh chàm sữa và các loại chàm khác vẫn chưa được xác định, tuy nhiên bệnh thường xuất hiện ở những trẻ có cơ địa nhạy cảm với môi trường và dễ bị dị ứng. Ngoài ra bệnh còn có thể do di truyền. Khi cha mẹ hay một thành viên trong gia đình bị bệnh, trẻ được sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhưng trẻ khác.

Đối với những trẻ có cơ địa nhạy cảm và bị dị ứng với những  chất dễ gây ra hiện tượng dị ứng ở trẻ. Những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng dị ứng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu ngoài môi trường như bụi bẩn, nấm mốc, lông động vật, các loại kí sinh trên động vật như ve, bọ chét và một số loại vi khuẩn trú ngụ trong chăn gối…

Những nguyên nhân có thể khiến cho bệnh tái phát hoặc nặng hơn: Các yếu tố như các loại thực phẩm, không khí hay vật nuôi trong nhà; Các chất có khả năng gấy kích thích cho da như xà phòng, thuốc tẩy, nước rửa chén, khói thuốc…; Yếu tố thời tiết thay đổi thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh chàm tổ đỉa bị tái phát đi phát lại nhiều lần và làm cho bệnh tình thêm trở nặng.

Những dấu hiệu để nhận biết bệnh chàm sữa ở trẻ

cach nhan biet benh cham sua o tre nho

Chàm sữa là loại bệnh thường hay bắt gặp ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng của bệnh có thường xuất hiện ở các vị trí như hai bên vùng má, mặt, tay chân hợc nặng hơn bệnh có thể xuất hiện ở toàn thân trẻ. Khi các triệu chứng bệnh bắt đầu, các mụn nước nhỏ li ti xuất hiện trên da của trẻ, khi những mụn nước khô đi da sẽ hô lại và hiện tượng tróc vảy, da khô và căng. Da các vùng như cổ, khuỷu tay, đầu gối..thuờng xuyên xuất hiện những vết mẩn đỏ.

Khi bị bệnh, những triệu chứng của bệnh sẽ khiến cho trẻ rất khó chịu và quấy khóc, nhiều trẻ sẽ gãi hoặc quơ tay chà sát lên mặt vì ngứa sẽ làm cho các mụn nước bị vỡ ra gây chảy dịch và có nguy có bị viêm nhiễm. Nếu như người lớn không giữ vệ sinh tốt sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm và để lại sẹo, điều này có thể gây ra sẹo và làm mất thẩm mỹ khi trẻ lớn lên.Thông thường, bệnh chàm ở trẻ sẽ thuyên giảm dần và có thể tự khỏi, tuy nhiên có nhiều trường hợp bệnh kéo dài cho đến lúc trưởng thành.

Điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ em

Là loại bệnh dễ tái phát khi ăn phải những loại thực phẩm có chất gây dị ứng hay do thời tiết thay đổi thất thường, vì vậy, trẻ cần được chăm sóc và để ý đặc biệt. Điều trị bệnh chàm có khả năng bình thường hóa làn da cho trẻ, giúp bệnh không tái phát, và khó có có thể điều trị dứt điểm được bệnh.

Khi trẻ có những dấu hiệu mắc bệnh, cha mẹ nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế uy tín để được khám và có phương pháp điều trị, theo dõi của bác sĩ. Không nên tự mua thuốc dùng cho trẻ bởi có thể gây ra những kích ứng và tổn thương trên da của trẻ.

Bình luận

Trả lời