0934035467

Tìm hiểu bệnh chàm sữa ở trẻ em ?

Chàm sữa (lác sữa) bệnh chàm sữa ở trẻ là một bệnh lý xuất hiện ở trẻ em dưới 1 tuổi, chủ yếu là khi trẻ được  tháng thì xuất hiện một cách phổ biến. Các bà mẹ luôn có tâm lý lo lắng, không biết chàm sữa ở trẻ có khó chữa trị hay không, việc chữa trị chàm sữa ở trẻ như thế nào để bé vẫn có thể phát triển một cách tốt nhất. Dưới đây là một số các giải đáp được bác sĩ phòng khám Thanh Long Đường tư vấn, nhằm cung cấp những kiến thức căn bản về chàm sữa để chị em phụ nữ có thể chăm sóc sức khỏe con em của mình.

điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ em
điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ em

Chàm sữa ở trẻ có những biểu hiện như thế nào?

Rất nhiều các bà mẹ rất hay nhầm lẫn bệnh chàm sữa ở trẻ với một số bệnh viêm da khác như chốc chàm, mề dây, vảy phấn trắng nên sử dụng các loại thuốc không phù hợp, dẫn đến da ngày càng bị viêm nhiễm mà không thể dứt hẳn.

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh là một dạng viêm da mạn tính, không lây. Nguyên nhân gây bệnh chàm ngứa ở trẻ em có thể là do di truyền, tiền sử gia đình có người mắc các bệnh như hen phế quản, viêm mũi dị ứng,vv…Thông thường, các biểu hiện của chàm sữa chỉ xuất hiện ở những năm đầu tiên, dễ biến mất khi trẻ được 2 tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp lại biến chứng ở các biểu hiện nặng nề hơn, dễ tái phát khi trưởng thành.

Dưới đây là một số biểu hiện dễ nhận biết của chàm sữa ở trẻ, các bậc phụ huynh nên lưu ý đến điều này để kịp thời đưa đến bác sĩ:

  • Chàm sữa thường xuất hiện ở hai bên má, ở khắp mặt, có thể lan sang các bộ phân khác như tay, chân. Biểu hiện ban đầu của chàm sữa ở trẻ chính là những mẩn đỏ, các mụn nước nhỏ li ti, da bé bị khô, có vảy bong tróc.
  • Khi bị chàm sữa, bé rất hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc, thường xuyên có cảm giác khó chịu vì ngứa ngáy. Các mụn nước rất ngứa, nếu gãi quá mạnh có thể dẫn đến vỡ tương, gây đau rát, thậm chí là chảy máu, để lại vết sẹo trên da mặt.
cách chữa chàm sữa ở trẻ
cách chữa chàm sữa ở trẻ

Xem thêm nguyên nhân của bệnh chàm là như thế nào ? Để điều trị bệnh chàm hiệu quả hơn chúng tôi đã nhắc rất chi tiết về nguồn gốc bệnh chàm.

Bố mẹ cần lưu ý điều gì trong việc điều trị chàm sữa cho trẻ nhỏ?

  • Không dùng thuốc kháng sinh liều cao bởi có thể bị sốc phản vệ do sử dụng thuốc, nếu các triệu chứng quá nặng thì các mẹ nên đến bác sĩ để có cách chữa trị chàm sữa phù hợp với trẻ nhỏ
  • Hạn chế tắm bằng xà phòng, thay vào đó nên tắm bằng nước ấm để giúp đỡ ngứa hơn, tránh vi khuẩn.
  • Trị chàm chữa ở trẻ sơ sinh bằng các loại thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bên cạnh đó nên thay bằng cách chữa bệnh chàm sữa bằng thuốc nam để an toàn hơn cho bé.
  • Nên cho bé mặc các loại vải mềm, bằng các chất liệu bông, tránh các loại quần áo áo, khiến da bé bị bí hầm.
  • Giữ môi trường khô mát, thoáng khí. Nên thay tả lót thường xuyên, tránh để lâu gây ẩm ướt.
trẻ em bị bệnh chàm sữa phải làm sao
trẻ em bị bệnh chàm sữa phải làm sao

Nếu bị chàm sữa ở trẻ, nhất là trẻ sơ sinh mà không kịp thời chữa trị có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến sự tiến triển của bệnh chàm, nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để kịp thời chữa trị, phòng tránh bệnh có thể tái phát sau 2 tuổi.

Xem thêm bài viết thuốc chữa bệnh chàm tại nhà để có thể điều trị chàm hiệu quả

Bình luận

Trả lời