0934035467

Các triệu chứng bệnh chàm đầu chi và điều trị bệnh chàm đầu chi

benh cham dau chi nguyen nhan trieu chung va cach dieu tri

Bệnh chàm đầu chi là một loại bệnh liên quan đến da và bệnh xảy ra bất kì độ tuổi nào. Bệnh chàm đầu chi thường xuất hiện tại các vị trí như là ngón tay, ngón chân và cùi chỏ,… Đây là một bệnh mãn tính hay tái phát vì thế chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân và triệu chứng bệnh chàm đầu chi là một việc rất cần thiết để có thể tìm ra phương án điều trị thích hợp nhất giúp khỏi bệnh nhanh chóng và không tái đi tái lại nhiều lần.

Bệnh chàm đầu chi là gì?

benh cham dau chi

Chàm đầu chi là một trong những loại bệnh chàm tổ đỉa mà ai cũng có thể bị mắc phải. Những tổn thương chàm đầu chi sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên các vùng da ở các đầu chi, ngón chân và ngón hay các kẽ tay chân.

Hiện tại nguyên nhân gây ra bệnh chàm đầu chi vẫn chưa xác định một cách chính xác. Tuy nhiên theo những nghiên cứu cho thấy rằng căn bệnh này chủ yếu là do cơ địa gây ra (nguyên nhân bên trong cơ thể) và những dị ứng dị nguyên (những nguyên nhân bên ngoài)

Những yếu tố cơ địa : đa số người bệnh chàm đầu chi thường ảnh hưởng từ di truyền gia đình, người thân. Ngoài ra nếu người bệnh đã từng mắc phải những căn bệnh liên qua đến nội tạng, hệ thần kinh hay là các bệnh sơ gan, viêm xoang, hen thì tỉ lệ mắc bệnh chàm đầu chi cũng rất cao.

Những dị nguyên gây ra bệnh  có thể kể đến như là tiếp xúc với các hóa chất xi măng, thuốc nhuộm, dị ứng với thức ăn (hải sản hay bò)….

Triệu chứng bệnh chàm đầu chi

trieu chung benh cham dau chi

Biểu hiện và triệu chứng bệnh chàm đầu chi rất đa dạng. Bạn có thể phát hiện bệnh chàm đầu chi qua các triệu chứng sau:

Xuất hiện nhiều mụn nước rải rác hay là chỉ tập trung ở nhựng phần rìa ngón tay, chân hoặc kẽ chân tay. Những mụn nước này có kích thước nhỏ như đầu ghim và đôi khi có hình thù to rõ như bọng nước kèm vào đó là gây ra ngứa ngày trên da. Những mụn nước này có thể vỡ tự nhiên hay do bệnh nhân tác động vào khi gãi hay chàn xác vào.

Qua hiện tượng này da bắt đầu khô và xuất hiện vảy rồi bong ta thành một lớp da mỏng và nhẵn bóng. Sau đó các lớp da vừa tái tạo sẽ rạn nứt và đồng thời bong ra thành mảng dày (liken hóa)

Bệnh chàm ngoài da ở đầu chi tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lí người bệnh. Và hơn thế nữa bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi chữa trị bệnh này. Nếu không chữa trị hay không chữa trị đúng cách bệnh có thể nghiêm trọng và bội nhiễm rất cao.

Cách điều trị bệnh chàm đầu chi

dieu tri benh cham dau chi

Nếu điều trị đúng cách căn bệnh sẽ hết và trở lại bình thường và không để lại sẹo. Ở nhiều vị trí khác trên cơ thể căn bệnh này có thể kéo dài dai dẳng khó chữa dứt điểm được. Nếu điều trị sai cách thì tại các vị trí bị bệnh có nguy cơ nặng hơn hoặc bị nhiễm trùng khó chữa trị hoặc chữa lành nhưng vẫn để lại sẹo rất mất thẩm mỹ.

Vì vậy để phòng tránh trường hợp xấu nhất xảy ra bạn nên đến các cơ sở ý tế hoặc bệnh viện da liễu để được chẩn đoán chính xác về bệnh tình của mình khi bạn phát hiện ra dấu hiệu bệnh chàm đầu chi. Lưu ý không tự tiện chữa bệnh ở nhà theo lời của bạn bè hoặc tự ý mua thuốc trị bệnh chàm về dùng vì có thể gây ra tác dụng phụ cho bệnh. Mà bạn nên tuân thủ và thực hiện tốt phát đồ điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài việc điều trị bệnh chàm đầu chi từ các loại thuốc Tây y tuy nhiên khi dùng thuốc Tây để chữa bệnh rất có thể sẽ để lại những phản ứng phụ do thuốc để lại. Bạn cũng có thể sử dụng Đông Y để chữa bệnh ưu điểm của việc chữa bệnh bằng Đông y này là có thể giúp bạn điều trị dứt bệnh dứt điểm mà không sợ có tác dụng phụ, nhưng có một nhược điểm đó là thời gian điều trị lâu. Thay vị sử dụng Tây Y để chữa bệnh như trước đây thì hiện nay đa phần bệnh nhân đều chọn các thảo dược tự nhiên dùng để đắp, uống hoặc ngâm rửa bùng da bị bệnh vì lý do điều trị bằng thảo dược tự nhiên có tính an toàn và sát khuẩn cao giúp vùng da phục hồi một cách nhanh chóng.

Bình luận

Trả lời