0934035467

Chữa bệnh chàm tiếp xúc

chữa bệnh chàm tiếp xúc hiệu quả tphcm

 

 

Chàm tiếp xúc được biết đến là một loại bệnh viêm da dị ứng do tiếp xúc với một hoặc nhiều chất gây dị ứng gây tổn thương da và xuất hiện dưới dạng cấp hay mạn tính. Việc chữa bệnh chàm tiếp xúc ngay từ sớm sẽ giúp cho bệnh chàm được chữa trị tận gốc, ít tốn thời gian, đơn giản và không gây tái phát sau điều trị.

chữa bệnh chàm tiếp xúc
chữa bệnh chàm tiếp xúc

Vị trí của bệnh chàm tiếp xúc

Bệnh chàm tiếp xúc thường xuất hiện ở nhiều vị trí với những đặc điểm khác nhau bao gồm:

– Ở da đầu: Da khô, có màu hồng, ngứa dữ đội và khi ngừng tiếp xúc với các chất gây dị ứng sẽ tạo nên các vảy mịn bong tróc ra và có thể gây rụng tóc tạm thời ở vùng da bị bệnh

– Ở da mặt: Thường là những mụn nước, có màu hồng, là dạng thường gặp và do các nguyên nhân như thoa kem phấn trang điểm, chất tẩy trắng, tẩy nám, khói bụi, phấn hoa, khói nhang hay do thoa kem trị bệnh

– Ở mí mắt: Mí mắt bị sưng, có thể kết mạc cũng bị sưng đỏ do chất dị ứng bay vào hay do sử dụng chất gây dị ứng (chì kẻ mi, phấn màu mắt, lông mi giả, kem che khuyết điểm, thuốc nhỏ mắt…)

– Ở dái tai: Gây tổn thương khô, màu hồng và đóng vảy, bong tróc từ từ, đôi khi có mụn nước, rỉ nước, bội nhiễm vi trùng sinh mủ. Thường xuất hiện do dị ứng với nikel trong bông tai.

– Ở môi:

Chất amalgame dùng trong điều trị răng có thể gây dị ứng trong miệng và lan ra môi. Cũng có thể do thoa son lên môi hay do xăm môi.

– Ở tay: thường xuất hiện mụn nước kèm theo ngứa, da khô, có vảy và xảy ra ở cả mặt lưng bàn tay và lòng bàn tay. Trường hợp nặng sẽ khiến móng tay bị hư, nhiều sọc ngang, không đều và giống như bàn tay thợ hồ

– Ở: Cũng tương tự như tay, bệnh chàm khô thường xuất hiện ở cả lòng ban chân và mặt lưng bàn chân với các mụn nước, đóng vảy và gây ngứa

chữa bệnh chàm tiếp xúc hiệu quả tphcm
chữa bệnh chàm tiếp xúc hiệu quả tphcm

Điều trị bệnh chàm tiếp xúc

Theo Tây y, để điều trị bệnh chàm tiếp xúc bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thuốc kháng dị ứng theo chỉ dẫn của bác sĩ bao gồm cestirizine, loratadine, astemizole… là những loại thuốc mới, vừa hiệu quả vừa không gây buồn ngủ.

Ngoài ra, với những trường hợp mụn nước bị rịn nước, có thể sử dụng các loại kháng sinh như rulid, sulfamide, bactrim, erythromycine… để làm khô vết thương. Còn nếu bị sưng phù, có thể sử dụng các loại thuốc uống hay tiêm chứa corticoide theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh thuốc Tây y, bệnh nhân cũng có thể điều trị chàm khô bằng các bài thuốc Đông y với các dạng thuốc ngâm rửa, thuốc bôi, thuốc đắp hay thuốc uống. Nhìn chung, các bài thuốc Đông y có ưu điểm hơn thuốc Tây y bởi khả năng chữa dứt điểm bệnh chàm khô, không gây tác dụng phụ, an toàn sức khỏe cho người bệnh lại có nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm và giúp tiết kiệm chi phí.

Bình luận

Trả lời