0934035467

Cách điều trị bệnh chàm vành tai

benh cham vanh tai

 

 

Bên cạnh xuất hiện ở các vị trí như mặt, lòng bàn tay, bàn chân, bệnh chàm còn xuất hiện phổ biến ở vành tai với triệu chứng ngứa ngáy, xuất hiện nhiều mụn nước, khi mụn nước vỡ ra sẽ khiến vùng da đó bị tổn thương, viêm loét và tiết dịch. Sau một thời gian, vùng da bị tổn thương khô lại và tạo vảy, thô nhám rồi bong vảy cho đến khi còn lại vùng da mỏng. Để ngăn ngừa viêm nhiễm và điều trị khỏi bênh, bệnh nhân cần biết cách vệ sinh và điều trị bệnh chàm vành tai một cách phù hợp.

benh cham vanh tai
bệnh chàm vành tai

Cách vệ sinh khi bị bệnh chàm vành tai

Cũng tương tự như bệnh chàm ở các vị trí khác, bệnh chàm vành tai bao gồm 3 giai đoạn chính (cấp tính, bán cấp tính và mạn tính) với những biểu hiện, sự tiết dịch và tình trạng bệnh khác nhau. Trong mỗi giai đoạn khác nhau và sự tiết dịch tại chỗ với 3 thể (không tiết dịch, tiết dịch ít và tiết dịch nhiều) mà bệnh nhân có cách vệ sinh vành tai phù hợp.

Đối với bệnh nhân bị chàm tai cấp tính với biểu hiện chung là ngứa ngáy, da tai mẩn đỏ, xuất hiện các nốt mụn nước nhỏ li ti và dày đặc. Khi các mụn nước vỡ ra, chảy dịch và có thể có nguy cơ bị lan rộng ra các khu vực khác theo sự lan chảy của dịch tiết. Lúc này, người bệnh tuyệt đối không nên dùng nước lọc để rửa sẽ khiến da bị nhiễm trùng, gây lở loét và khó lành bệnh. Thay vào đó, có thể dùng nước oxy già, rửa sạch vùng da bị bệnh rồi thấm khô bằng bông gạch vô trùng rồi bôi thuốc mỡ để làm khô và chữa lành vết thương.

benh cham vanh tai
bệnh chàm vành tai

Giảm ngứa khi bị chàm tai

Ngứa là biểu hiện khó chịu nhất mà người bệnh chàm tai thường gặp phải, đặc biệt là đối với các bệnh nhi. Khi bị ngứa các bé thường có xu hướng gãi liên tục, quấy khóc kèm theo chán ăn, không ngủ được và khiến bệnh càng nặng hơn. Do đó, cần có biện pháp khống chế, giảm ngứa khi bị chàm tai như sau:

– Không tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh: Nếu xác định được một hoặc một nhóm nguyên nhân gây chàm tai, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với nó để bệnh không phát triển thêm. Còn nếu chưa tìm được nguyên nhân cụ thể thì cần chú ý quan sát, xem xét các yếu tố xung quanh để phòng tránh.

– Sử dụng thuốc chống dị ứng: Lựa chọn và dùng thuốc dị ứng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

– Làm khô vùng tổn thương: Sau khi đã làm sạch vết thương do chàm gây ra nên để cho vết thương tự khô hoặc dùng thuốc mỡ, kem để bôi lên vùng da bị tổn thương để vết thương nhanh se lại và không còn nước.

– Làm mềm vùng da có tổn thương: Làm mềm da là công đoạn sau khi vùng da bị tổn thương đã được làm khô, vết thương se lại. Làm mềm da bằng dầu mè, dầu olive hay các loại thuốc mỡ cho bệnh nhân bị chàm sẽ giúp cho da mềm mại và phục hồi nhanh hơn.

Bình luận

Trả lời