0934035467

Điều trị bệnh phong chàm tại nhà như thế nào?

dieu tri benh phong cham

Bạn đã từng nghe chàm khô, chàm ướt, chàm đồng tiền,… chứ bệnh phong chàm thì chắc hẳn chưa nghe bao giờ đúng không? Liệu bệnh phong chàm có giống với bệnh chàm hay không? cùng chúng tôi tìm rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách điều trị tại nhà nhé.

dieu tri benh phong cham
điều trị bệnh phong chàm

Bệnh phong chàm là gì?

Phòng chàm thực chất là cách gọi của bệnh chàm hiện nay với những dấu hiệu da bị dị ứng, sưng đỏ, nổi mụn, sẩn ngứa,… Những triệu chứng của bệnh khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt, gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều tới tâm lý hơn là tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Theo những nghiên cứu, có hơn 80% người dân trên thế giới mặc bệnh chàm trong tổng số những căn bệnh khác về da thường gặp như mề đay, nấm,… Trong đó, tỷ lệ mặc bệnh ở khu vực châu Á là cao nhất và Việt Nam cũng được xếp trong những nước có sô người dân mắc bệnh chàm cao.

Tránh nhầm lẫn bệnh phong chàm với bệnh phong

Bệnh phong chàm là bệnh ngoài da không lây truyền với các biểu hiện bệnh đa dạng với triệu chứng chung là ngứa, mụn nước phát triển thành từng mảng, phát triển theo từng đợt và hay tái phát. Bệnh thường xuất hiện dưới nhiều nguyên nhân khác nhau có thể là xuất phát từ bên trong cơ thể hoặc dưới những tác động bên ngoài. Bệnh có thể gặp phải ở cả trẻ em lẫn người lớn, trong đó, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ cao hơn nhiều so vói người lớn.

Bện phong cũng có nhiều điểm tương đồng với phong chàm nên đôi khi cũng có người nhầm lẫn. Phong hay còn được gọi là bệnh hủi hay cùi, xuất hiện do vi khuẩn Hansen gây ra, với tỷ lệ người mắc bệnh cao khi sống trong môi trường ôi nhiễm, ăn uống không đầy đủ. Bệnh cũng gây nên các tổn thương trên da những nguy hiểm hơn nhiều so với phong chàm, trẻ em cũng là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Hơn nữa, bệnh phong có thể lây qua da hoặc khi tiếp xúc với người bệnh trực tiếp trong thời gian dài.

dieu tri benh phong cham
điều trị bệnh phong chàm

Phòng tránh bệnh phong chàm

Bệnh phong chàm nếu để lâu thì bệnh sẽ càng nặng và thời gian điều trị cũng kéo dài hơn, vì thế để đảm bảo bệnh được chữa trị một cách tốt nhất thì cần có những biện pháp phòng tránh trước. Phòng tránh có thể giúp bệnh không xuất hiện hoặc hạn chế bệnh có những tiến triển xấu hơn.

  • Trong trường hợp có người thân bị bệnh thì tốt nhất là nên tránh những tác nhân bên ngoài có thể dẫn tới bệnh như các hóa chất tẩy rửa, môi trường sống không hợp vệ sinh, những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao khi sử dụng,… Bên cạnh đó thì cần kết hợp các biện pháp vệ sinh nhà của, chăn màn thường xuyên.
  • Có chế độ ăn hợp lý: tìm hiểu về những loại thực phẩm có khả năng hạn chế bệnh phát triển cũng như những loại thực phẩm khiến bệnh nặng hơn để tạo nên bữa ăn tốt nhất đối với người bệnh.
  • Uống nhiều nước cũng là một phần cần chú ý, nước giúp thanh lọc cơ thể một cách có hiệu quả. Nếu như uống đủ nước mỗi ngày thì các chất độc trong cơ thể sẽ được bài trừ, và cung cấp ẩm cho da, giúp cho bệnh chàm phát triển chậm hơn.
Bình luận

Trả lời