0934035467

Đông y chữa bệnh chàm như thế nào?

Cách dùng dông y điều trị bệnh chàm

Bệnh chàm khô có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau với những hiệu quả mang lại không đồng nhất. Nếu so với tây y thì đông y là một phương pháp an toàn và hiệu quả chữa bệnh tốt hơn, đôi khi có thể chữa dứt điểm căn bệnh chàm này.

thuoc dong y chua benh cham
thuốc đông y chữa bệnh chàm

Chữa bệnh chàm bằng đông y

Người ta thường gọi những người điều trị bằng phương pháp tây y là bác sỹ đôi khi là thầy thuốc, nhưng với đông y ngoài thầy thuốc, bác sỹ thì còn có nhiều người ngợi ca họ là lương y chữa bệnh chàm hay thần y chữa bệnh chàm. Cách gọi đó xuất phát từ cách điều trị của đông y đối với người bệnh.

Đông y là hình thức điều trị dựa trên nền tảng về âm dương ngũ hành, theo đó nếu hai yếu tố này cân bằng thì cơ thể sẽ khỏe mạnh. Nếu như cơ thể mất đi sự cân bằng giữa các yếu tố đó thì sẽ dẫn tới bệnh tật. Và khi chữa bệnh thì sẽ sử dụng 8 yếu tố đó là hãn, thổ, hạ, hòa, ôn, thanh, tiêu, bổ để khôi phục chỉnh thể.

Chính vì dựa vào các yếu tố nội tại trong cơ thể cùng phương pháp điều trị chủ yếu mang tính chất bồi bổ nên đông y chữa bệnh chàm rất hiệu quả. Hơn nữa, thuốc trong đông y là sự kết hợp giữa các loại thực vật trong tự nhiên nên không gây nên nhũng tác động tiêu cực đối với người bệnh.

Cách dùng dông y điều trị bệnh chàm
Cách dùng dông y điều trị bệnh chàm

Cách khám, chữa chàm của đông y

Khi có bệnh nhân tới khám thì các thầy thuốc đầu tiên sẽ trò chuyện cùng bệnh nhân để tạo cảm giác thoải mái, hơn nữa, thông qua những cuộc trò chuyện thì các lương y sẽ hiểu rõ hơn về bệnh tình của người bệnh. Để từ đó đưa ra những chuẩn đoán đầu tiên về tình trạng bệnh và nguyên nhân dẫn tới bệnh bộc phát.

Sau đó, các thầy thuốc sẽ tiên hành chẩn đoán bằng các phương pháp là vong chẩn (tức là quan sát bẹnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự bệnh nhân), vấn chẩn (thu thập những thông tin liên quan khác), thiết chuẩn (khám bằng tay và các dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Để điều trị chàm bằng đông y sẽ bao gồm các phương pháp châm cứu, sử dụng các loại thuốc uống hoặc dùng ngoài da và kết hợp với các phương pháp chăm sóc khác. Những loại thuốc đông y điều trị chàm ngày nay cũng được sản xuất theo công nghệ hiện đại, kết hợp với hình thức truyền thống để tạo sự thuận tiện cho người bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh cũng cơ điaạ của người bệnh mà thời gian điều rị sẽ dài hoặc ngắn, thuongf trong hoảng 1 đến 3 tháng.

thuoc dong y chua benh cham
thuốc đông y chữa bệnh chàm

Thuốc đông y chữa chàm

Những bài thuốc đông y được sử dụng để điều trị chàm thường không giống nhau, bởi những bài thuốc đó đều là từ gia truyền hoặc các thần y chữa bệnh chàm tự nghiên cứu. Vì thế nên hiệu quả mỗi bài thuốc sẽ không giống nhau, nên người bệnh cần lựa chọn địa chỉ thăm khám thích hợp.

Có khá nhiều cách kết hợp các loại thực vật với nhau để chữa bệnh như bài thuốc với các nguyên liệu là củ kim cang, huỳnh kỳ, sâm đại hành, đẳng sâm, thổ phục linh, kim ngân hoa, vỏ núc nác (hay hoàng bá), hòng phong, bồ công anh chẳng hạn. Mỗi bài thuốc sẽ có những cách kết hợp riêng để thể hiện tính chất gia truyền nên hầu như các công thức cụ thể là không có.

Bình luận

Trả lời