0934035467

Ngứa ở bàn tay có phải là do bệnh chàm?

chua benh cham o tre em hieu qua

“Xin chào bác sĩ, gần đây tôi hay gặp phải tình trạng ngứa, rất dữ dội ở lòng bàn tay, giống như bị dị ứng nhưng lại xuất hiện theo đợt. Nhất là trong mùa mưa, các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ rất là rõ rệt, khiến em không tài nào ngủ được, cuộc sống từ đó cứ đảo lộn cả lên. Cho tôi được hỏi, các triệu chứng này có phải là do bệnh chàm hay không ạ, hay là do một bệnh lý nào khác gây ra ạ, hiện tôi rất hoang mang vì căn bệnh này kéo dài khá lâu rồi”.

Vâng, đó là câu hỏi của anh Trần Minh Tuấn, đến từ Sài Gòn thắc mắc về một số các triệu chứng liên quan đến bệnh chàm mà phòng khám Thanh Long Đường đã tiếp nhận. Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhỏ với ông Phan Thanh Long, chuyên chữa trị bệnh chàm ở trẻ nhỏ, tổ đỉa, vẩy nến để giúp anh Tuấn cũng như quý bệnh nhân hiểu rõ hơn về câu hỏi trên.

Ngứa lòng bàn tay có phải là bệnh chàm hay không?

benh cham o ban tay

Bệnh ngứa ở lòng bàn tay, hay được hiểu là bệnh viêm da dị ứng, tức là một chủng loại về viêm da với đặc trưng có bản chính là các mụn nước, ngứa với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Ở một thời điểm nặng hơn, bệnh biến chứng với các triệu chứng như là mụn nước vỡ ra, da sừng lên, bị viêm nhiễm nặng nề.

Có đến 95% các trường hợp ngứa ở lòng bàn tay gọi là bệnh chàm, cụ thể là bệnh chàm tổ đỉa. 5% còn lại liên quan đến một số các bệnh lý khác, ví dụ như nhiễm sán, gan nhiễm độc

Đặc biệt, một số người bị giun sán vẫn có triệu chứng giống như viêm da dị ứng vậy, tuy nhiên cơn ngứa lại không dữ dội như là viêm da, chúng chỉ biểu hiện ở một mức độ nhẹ hơn. Về nguyên nhân gây ra sán, các bác sĩ cho rằng việc ăn thực phẩm không sạch, rau chưa rửa sạch hoặc các loại thực phẩm sống như tiết canh, gỏi cá.

Tuy chỉ với một xác suất nhỏ thôi nhưng vẫn có nguy cơ bị giun sán gây ngứa, vì thế ngay khi gặp các triệu chứng như trên thì người bệnh cần ngay lập tức đến bệnh viện hoặc các phòng khám da liễu để được kiểm tra bởi những bác sĩ chuyên khoa. Từ đó, đưa ra hướng điều trị thích hợp, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc trị bệnh chàm khiến bệnh tình không khỏi mà lại gây ra tác dụng phụ.

Một số cảnh báo về tình trạng ngứa ở lòng bàn tay

chua tri benh cham o tay

Một số trường hợp có biểu hiện ngứa râm ran ở lòng bàn tay, chân sau khi ngủ dậy hoặc ngồi bắt chéo chân. Song, sau khi thư giãn một hồi thì các triệu chứng như thế này dần biến mất, người bệnh cảm thấy không có vấn đề gì. Tuy nhiên, đó lại là dấu hiệu cảnh báo về một số căn bệnh khá nguy hiểm. Việc tìm hiểu về vấn đề này ngay bây giờ để ngăn chặn được sự nguy hiểm là điều quan trọng mà người bệnh cần phải làm.

  • Bi chèn dây thần kinh ở cổ, lưng
  • Thiếu hụt vitamin
  • Hội chứng ống cổ tay
  • Thoái hóa đốt sống cổ tử cung
  • Tiểu đường
  • Suy giáp

Do đó, mỗi người cần phải thường xuyên để ý đến những thay đổi trên cơ thể, nếu nghi ngờ là bệnh chàm ngứa hay bệnh lý nào đó thì cần phải đến bệnh viện để được trực tiếp khám, điều trị.

 

Bình luận

Trả lời