0934035467

Nguyên nhân gây nên ngứa da

Dưới một tác nhân gây hại nào đó từ bên ngoài khiến da bị viêm, tế bào da sẽ tiết ra chất Histamin, chất này kết hợp với những mút tận cùng của một dây thần kinh sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Ngứa da có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, vậy những nguyên nhân đó là gì? Hãy đọc hết bài viết này bạn sẽ có câu trả lời.

Có những nguyên nhân nào gây nên ngứa da?

Do da khô: Da khô cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây nên ngứa da. Da bị khô, bong tróc thường là do thiếu độ ẩm, thay đổi thời tiết hoặc do sử dụng xà phòng, hoá chất độc hại.

Các bệnh ngoài da: Mề đay, nấm, viêm da tiếp xúc, viêm da cơ địa, ghẻ, vảy nến… không chỉ gây ngứa mà còn gây tổn thương đến da, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt thường ngày.

Những phản ứng của da khi bị dị ứng: Dưới những tác nhân gây kích ứng da như: thực phẩm, không khí, môi trường… khiến da bị nhiễm khuẩn, nổi mẩn đỏ và ngứa.

Các bệnh lý bên trong: bệnh tim, mạch máu não, bệnh gan, bệnh về máu, rối loại hệ thống nội tiết, rối loạn hệ thống tiết niệu, bệnh ở cơ quan sinh dục… cũng là những nguyên nhân khiến da bị ngứa.

Các rối loại thần kinh như: tiểu đường, thần kinh chèn ép, đa sơ cứng, zona… cũng khiến cho da có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Thuốc: Sử dụng thuốc khiến da bị ngứa đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị nấm, thuốc giảm đau… có thể gây nên những phản ứng dữ dội.

Mang thai: Theo ước tính có đến 20% phụ nữ mang thai phải chịu cảm giác ngứa, đây là một cảm giác hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi bị ngứa dữ dội bạn cần phải lưu ý vì có thể cơ thể mắc phải bệnh ngoài da hoặc do ứa mật trong thai nhi.

Lời khuyên khi bị ngứa da

  • Khi bị ngứa da bạn tuyệt đối không nên gãi vì gãi cũng không khiến cho bệnh khỏi. Nếu gãi nhiều sẽ khiến vùng da bị tổn thương, nhiễm trùng.
  • Vì cảm giác ngứa và cảm giác lạnh được điều khiển cùng một bộ phận thần kinh, chính vì vậy bạn có thể sử dụng đá lạnh chườm lên da để giảm bớt cơn ngứa.

Trên đây là những nguyên nhân và lời khuyên khi da bị ngứa. Cảm giác ngứa là một cảm giác thường gặp của cơ thể, nếu da ngứa nặng trong thời gian dài không khỏi, tốt nhất bạn nên đến các bệnh việc da liễu để kiểm tra. Ngứa da không chỉ là biểu hiện của dị ứng, các bệnh ngoài da mà nó còn là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm bên trong cơ thể vì vậy bạn không nên coi thường chúng.

 

Bình luận

Trả lời