0934035467

Những giai đoạn phát triển bệnh chàm và biểu hiện bệnh qua từng thời kì

benh cham anh huong den cuoc song nhu the nao

Bệnh chàm là loại bệnh về da rất phổ biến nhưng ít người lại biết về căn bệnh này. Khi mắc phải bệnh chàm người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu và ngứa ngáy. Bệnh có thể chữa trị khỏi hoàn toàn nếu như chúng ta can thiệp kịp thời vào căn bệnh. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu cho bạn những giai đoạn phát triển bệnh chàm cùng với đó là những biểu hiện bệnh chàm qua các thời kì, mời các bạn cùng theo dõi.

Những giai đoạn phát triển của bệnh chàm

Bệnh chàm thường có 5 giai đoạn với những biểu hiện từ hình thành mụn sang đến việc da bị bong tróc. Từng giai đoạn của bệnh chàm sẽ cách nhau khoảng vài tuần. Bạn cần phải biết những dấu hiệu của bệnh chàm để ngăn chặn hoặc kiểm soát bệnh hợp lí qua từng giai đoạn giúp bệnh chữa trị một cách nhanh hơn.

Giai đoạn da tấy đỏ

cac trieu chung cua benh cham

Đây là giai đoạn đầu của bệnh chàm với những biểu hiện là da ứng đỏ, người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát. Ngoài ra người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu khi bệnh xuất hiện. Trên da lúc này xuất hiện những mụn li ti màu trắng.  Vào giai đoạn này nhiều người vẫn hay nhầm lẫn với một số bệnh dị ứng ngoài da khác. Tiếp theo bệnh có triệu chứng có tẩy đỏ và da bắt đầu chuyển sang nổi mụn nước. Vào giai đoạn này bạn nên tìm một số phương pháp dưỡng ẩm tự nhiên để bệnh chàm không phát triển nặng hơn và làm dưỡng ẩm da để kiểm soát triệu chứng bệnh chàm tốt hơn.

Giai đoạn nổi mụn nước trên da

Vào giai đoạn này những vùng bệnh chàm tổ đỉa sẽ xuất hiện những mụn nước. Thời gian nổi mụn nước lên rất nhanh, những mụn nước này sẽ tập trung lại từng đám. Bên trong mụn nước là dung dịch trong suốt. Những cơn ngứa sẽ xuất hiện liên tục làm bạn sẽ rất khó chịu. Chú ý vào giai đoạn này bạn không nên gãi vị có khiến bệnh chàm nặng hơn và lan rộng. Bạn cần có một số phương pháp giảm ngứa để kiểm soát bệnh một cách tốt hơn tránh những tổn thương da không đáng có khi gãi. Kết thúc giai đoạn này da sẽ chuyển vào giai đoạn vỡ mụn nước và chảy nước.

Giai đoạn chảy nước

Vào giai đoạn này thì những mụn nước sẽ bị vỡ do nhiều yếu tố khác nhau tác động lên vùng da hay bị vỡ một cách tự nhiên. Khi mụn nước chảy ra sẽ có dịch màu vàng và xuất hiện nhiều mảng chàm khác nhau. Vào giai đoạn này người bệnh cẩn thận vệ sinh sạch sẽ cho làn da để tránh bị nhiễm trùng và vi khuẩn vì giai đoạn này rất dễ bị bệnh chàm bội nhiễm.

Giai đoạn nhẵn da

cach nhan biet benh cham sua o tre nho

Sau một thời gian chảy dịch thì da bắt đầu khô lạ và đóng thành vảy tiết. Những dịch da này sẽ khô lại và tạo thành những lớp vảy da. Sau đó những lớp vảy da này bung ra tạo thành một lớp nhẵn bóng. Quá trình diễn ra giai đoạn này cũng xuất hiện thời gian khá ngắn.

Giai đoạn bong vảy

Giai đoạn bong vảy được xem là giai đoạn cuối cùng của bệnh chàm. Bạn sẽ cảm thấy da nóng ra lên và những mảng dày từ những bong vảy. Vào giai đoạn này người ta còn là lichen hóa trên da. Da sẽ trở lại bình thường nếu như bệnh không tái phát. Vì thế vào giai đoạn này bạn hãy tìm hiểu một số biện pháp ngăn ngừa bệnh chàm để bệnh không còn xuất hiện trên làn da.

Trong 5 giai đoạn bệnh chàm viêm da cơ địa phát triển như trên thì ngứa sẽ xuất hiện xuyên suốt trong các giai đoạn. Bệnh nhân có thể mất ngủ vì ngứa vào ban đêm. Vì thế khi mắc phải bệnh chúng ta cần tìm hiểu về căn bệnh cũng như một số biện pháp để kiểm soát bệnh một cách tốt hơn.

Hy vọng với bài viết chia sẻ từng giai đoạn của bệnh chàm sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này cũng như chuẩn bị tâm lý để điều trị bệnh chàm!!! Chúc các bạn nhiều sức khỏe và mau hết bệnh.

Bình luận

Trả lời