0934035467

Tại sao bệnh chàm lại hay tái phát?

 

Bệnh chàm tái phát nhiều lần là một trong những đặc điểm cơ bản của căn bệnh này, chúng gây ra các cơ ngứa kéo dài, có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào. Vì thế, việc ngăn chặn bệnh chàm da tái phát là điều cần thiết, giúp ngăn chặn các triệu chứng  bệnh chàm có quay trở lại, gây cản trở công việc cũng như các hoạt động hằng ngày.

benh cham tai phat-50
bệnh chàm tái phát-50

Tìm hiểu bệnh chàm tái phát là gì?

Chàm là một loại phản ứng da, biểu hiện với các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa rát, mụn nước, có thể xuất hiện các lớp vảy dày, nổi cộm lên gây mất thẩm mỹ vô vùng. Dù hiện nay đã có nhiều phương thuốc trị chàm ở tay chân song chúng vẫn chưa mang lại hiệu quả cao, chỉ có tác dụng điều trị tức thì. Đặc biệt, nếu không chủ động phòng tránh thì căn bệnh này có thể gây tái phát bất cứ lúc nào.

Đặc điểm dễ nhận thấy ở bệnh chàm tổ đỉa chính là chúng hay tái phát, dù bạn đã uống thuốc hay các phương pháp nào thì cũng vẫn có tính tái phát mạnh mẽ. Đôi khi, bệnh chàm không quá nghiêm trọng, bạn có thể chủ động ngăn chặn sự tái phát một cách dễ dàng, dĩ nhiên điều này cần sự kiên trì nơi người bệnh.

Sự tái phát của bệnh chàm da thể hiện ở chỗ, các lớp vảy dày hơn, mụn nước lớn hơn hoặc vỡ ra, có thể lan rộng ở các vùng da khác. Nếu lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần, chàm tái phát trở nên nguy hiểm hơn, việc chữa trị cũng không hề dễ dàng gì, chúng có thể bám dai dẳng suốt cuộc đời người.

benh cham tai phat-50
bệnh chàm tái phát-50

Phòng ngừa bệnh chàm tái phát như thế nào?

Yếu tố đầu tiên có vai trò quyết định đến hiệu quả chữa bệnh chàm, tổ đỉa eczema chính là ngăn chặn sự tái phát của chúng.  Điều này cũng có vai trò hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, không chỉ phụ thuộc vào việc sử dụng loại thuốc đông y hay tây y mà còn ở chế độ ăn kiêng, kiêng cữ nhiều thứ.

Đối với bệnh chàm ở trẻ sơ sinh, chúng có thể biến mất sau khi trẻ được 2 tuổi, song không hẳn là dứt hẳn bởi chúng có thể gây tái phát ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt xuất hiện với các biểu hiện nặng nề hơn. Do đó, các bậc cha mẹ nên kịp thời đưa bé đến ngay bệnh viện để chữa trị dứt điểm, phòng tránh chúng có thể tái phát về sau.

Để chàm không tái phát, tốt nhất nên tuyệt đối ăn hải sản nếu trước đây đã từng bị ngứa, bên cạnh đó thì không nên hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất, mỹ phẩm, bụi bặm cũng là yếu tố quan trong. Bên cạnh đó, thường xuyên bôi các loại kem dưỡng ẩm cho da, nhằm giúp làm da mềm hơn, tránh sự thay đổi của thời tiết có thể gây khô, bong tróc da.

Đối bới người bị chàm ở tay, chân tốt nhất nên mang tất hoặc găng tay khi làm việc để tránh nhiễm hóa chất, bụi bặm. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách chữa trị chàm khô bằng cách nấu nước lá, hoặc có thể pha loãng dung dịch thuốc tím để rửa vùng da bị tổn thương sẽ giúp ngăn chặn chàm da có thể gây tái phát một lần nữa.

 

Bình luận

Trả lời