0934035467

Tìm hiểu bệnh chàm mãn tính

điều trị bệnh chàm mãn tính

Bệnh chàm là một căn bệnh ngoài da phổ biến và chữa bệnh chàm, có thể xảy ra bất kỳ ở độ tuổi, giới tính nào gây nên sự khó chịu, phiền toái và làm mất vẻ đpẹ thẩm mĩ cho người bệnh. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn tiến triển của bệnh chàm mà người ta chia ra làm 4 dạng chính bao gồm chàm cấp, chàm bán cấp, chàm mãn tính và chàm nhiễm khuẩn. Đặc biệt, bệnh chàm mãn tính là một dạng nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

bệnh chàm mãn tính phải làm sao
bệnh chàm mãn tính phải làm sao

Tìm hiểu bệnh chàm mãn tính

Bệnh chàm mãn tính là gì?

Khác với chàm cấp và chàm bán cấp, chàm mãn tính chính là một dạng được phát triển từ hai dạng trên nên có tính chất nặng hơn và khó điều trị. Khi bị chàm cấp và chàm bán cấp dai dẳng trong vòng 2 tháng trở lên mà không khỏi, lúc đó chàm sẽ được coi là mạn tính gây ra các vết mẩn ngứa, da đỏ, thỉnh thoảng có chảy nước từ trong mụn khiến cho bệnh nhân càng ngứa ngáy, gãi nhiều và vùng da bị chàm sẽ lan rộng ra cả các vùng da khác và có thể để lại các biến chứng như nhiễm khuẩn sâu trong da, viêm loét, hoại tử da.

Trên thực tế, có nhiều bệnh nhân đã tiến hành xét nghiệm với hy vọng có thể phát hiện ra sợi nấm hay vi khuẩn nhiễm bệnh gây nên bệnh chàm mãn tính nhưng hầu như đều không có được kết quả chính xác. Do đó, các bệnh nhân cần tiến hành thăm khám thường xuyên, kết hợp với đối chiếu các đặc điểm bệnh để có kết quả chính xác hơn.

điều trị bệnh chàm mãn tính
điều trị bệnh chàm mãn tính

Điều trị bệnh chàm mãn tính

Trước tiên, khi bị bệnh chàm mạn bệnh nhân cần tìm ra được nguyên nhân gây bệnh chính xác để kịp thời ngăn chặn con đường truyền nhiễm, ngăn ngừa tái phát bằng cách tránh tiếp xúc với các nguồn gây bệnh. Nếu vẫn chưa xác định được nguyên nhân của bệnh chàm, bệnh nhân cần chú ý không nên ăn các thực phẩm lạ, dễ gây dị ứng, tránh uống rượu bia, thuốc lá.

Ngoài ra, mỗi bệnh nhân cần giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, thoải mái, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng nước nóng để rửa. Đặc biệt bệnh nhân bị bệnh chàm mãn tính lâu năm cần chú ý tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, chất tẩy rửa vì có thể gây dị ứng, kích thích da.

cách chữa bệnh chàm mãn tính
cách chữa bệnh chàm mãn tính

Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều loại thuốc tây bao gồm các loại kháng sinh có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa bệnh tái phát và tăng sức đề kháng. Còn các loại thuốc đông y với đặc tính thanh nhiệt, giải độc, phân tán nhiệt, cung cấp độ ẩm cho da và khiến làn da của bạn mịn màng, tươi trẻ.

Song song với đó, bệnh nhân bệnh chàm mãn tính cần chú ý nhiều hơn đến hệ miễn dịch, tránh tiếp xúc với các chất kích thích, hóa chất, hạn chế dùng tay để gãi ngứa và hạn chế dùng nước nóng và các chất xà phòng, tẩy rửa để rửa tắm hay giặt. Đặc biệt bệnh nhân cần phải chú ý không nên dùng các hóa mỹ phẩm có tính kích thích cao, dễ gây dị ứng và tổn thương khi bôi lên vùng bị tổn thương.

Xem thêm bài thuốc chữa bệnh chàm hiệu quả, để chữa bệnh chàm cho mình

Bình luận

Trả lời