0934035467

Bệnh chàm tái phát hay không ?

bệnh chàm có tái phát hay không

Bệnh chàm là một căn bệnh gây ngứa cho da điển hình khi tiếp xúc với các chất dị ứng hay chịu sự tác động của yếu tố môi trường, thời tiết. Bệnh chàm không những là một căn bệnh mãn tính, khó điều trị mà còn là một căn bệnh tái phát khi gặp các tác nhân gây bệnh nói trên. Bệnh chàm tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Do đó, để hạn chế sự tái phát bệnh và điều trị dứt điểm bệnh chàm người bệnh cần có những kiến thức cơ bản về bệnh chàm và những nguyên nhân gây tái phát bệnh.

bệnh chàm có tái phát hay không
bệnh chàm có tái phát hay không

Những điều cần biết về bệnh chàm tái phát

Nguyên nhân, biểu hiện bệnh chàm tái phát

Bệnh chàm tái phát là một loại phản ứng dị ứng của bệnh nhân bị bệnh chàm khi tiếp xúc trực tiếp với các chất gây dị ứng, thường phát triển trên da nơi tiếp xúc với chất gây dị ứng và có thể lây lan sang vùng da khác. Triệu chứng bệnh chàm có thể không xuất hiện trong vòng 24 – 48 giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tùy theo thể trạng và sự thay đổi của thời gian mà các triệu chứng của bệnh chàm cũng có sự khác biệt.

Biểu hiện thường gặp của bệnh chàm tái phát bao gồm ngứa da, trên da có cảm giác nóng rát hoặc đau sau đó xuất hiện các mụn đỏ và có thể chảy dịch. Ngoài ra, còn có vảy thô hoặc dày lên, viêm da, có vết nứt (có thể có chảy máu), nổi mẩn đỏ trên da.

chữa bệnh chàm không tái phát
chữa bệnh chàm không tái phát

Biện pháp ngăn ngừa sự tái phát và biến chứng trầm trọng của bệnh

Để ngăn ngừa và phòng tránh bệnh chàm sự tái phát và sự phát triển bệnh trầm trọng, bệnh nhân cần chú ý một số điểm sau đây:

– Tránh tiếp xúc với các chất dễ gây dị ứng như: Xà phòng, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, khói bụi, lông chó mèo, phấn hoa… Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì cần đeo khẩu trang và găng tay vào.

– Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

– Luôn giữ cho tinh thần vui vẻ, biết cách giải tỏa sự căng thẳng cho bản thân

– Thường xuyên thoa các chất giữ ẩm làm mềm da được chiết xuất từ thiên nhiên và có thể thoa xen kẽ với các loại thuốc điều trị của bác sĩ để làm mềm da, ngăn chặn sự trầm trọng của bệnh

điều trị bệnh chàm không tái phát
điều trị bệnh chàm không tái phát

– Đối với bệnh nhân bị chàm ướt được các bác sĩ khuyên dùng thuốc tím pha loãng để ngâm rửa vùng da bị tổn thương, thoa các dung dịch màu(dung dịch màu xanh Methylene, màu đỏ Eosine, màu tím Gentian) để không bị viêm loét da

– Đối với những người hay bị bệnh chàm tái phát ở chân, gây nứt nẻ cho bàn chân, gót chân cần bảo vệ bàn chân khỏi nguồn không khí lạnh bằng cách mang tất và thường xuyên thoa chất dưỡng ẩm để làm mềm da

– Sử dụng các loại thuốc theo sự kê đơn, hướng dẫn kỹ càng của bác sĩ chuyên khoa sau khi đã thăm khám để phù hợp với tuổi tác, đặc điểm cơ địa, vị trí thương tổn, nguyên nhân, tình trạng và giai đoạn của bệnh.

Bệnh chàm dễ tái phát ở người lớn hay trẻ em là một tình trạng có thể xảy ra với mọi đối tượng ở bất kỳ thời gian, hoàn cảnh nào nên bệnh nhân cần hết sức chú ý để giữ gìn cho làn da của mình tránh khỏi các tác nhân gây bệnh cũng như thực hiện các biện pháp phòng bệnh kỹ càng.

Bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh chàm hiệu quả an toàn cho mình tại đây để tránh khỏi bệnh chàm

Bình luận

Trả lời