0934035467

Bệnh giời leo thực chất là bệnh gì?

Cach-tri-benh-gioi-leo

Giời leo và zona là hai tên gọi của cùng một biểu hiện da như da bị sưng tấy, nổi bọng nước lớn ở các vị trí khắp cơ thể, có thể kéo dài từ 7-10 ngày mới khỏi hẳn. Có 2 luồng ý kiến trái chiều nhau, một số cho rằng giời leo chính là bệnh zona, trong khi đó luồng ý kiến khác lại nghĩ rằng, 2 căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. Vậy, đích thị bệnh giời leo là gì, chúng có phải là tên gọi dân gian của bệnh zona hay là không, việc điều trị bệnh giời leo là như thế nào?

Cach-tri-benh-gioi-leo
Cách-trị-bệnh-giời-leo

Bệnh giời leo là gì?

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta hãy cùng trao đổi một số các câu hỏi có liên quan với sự trợ giúp của bác sĩ phòng khám Thanh Long Đường

Thưa bác sĩ, nhiều người cho rằng, bệnh giời leo thực chất là một tên gọi khác của bệnh zona thần kinh. Vậy, thực chất vấn đề này có đúng không ạ?

Bác sĩ: Đây là hai tên gọi khác nhau, cũng đồng thời là 2 căn bệnh khác nhau, một bênh là do côn trùng gây ra, một bên là do virut gây ra. Nói về biểu hiện thì chúng khá là giống nhau, vì thế, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn rằng bệnh giời leo là bệnh zona nhưng thực chất điều này không đúng.

Bác sĩ có thể nói cụ thể hơn không ạ?

Bác sĩ: Bệnh zona bị do một loại virut gây nên, loại virut này có tên là varicella, bệnh xuất phát từ chính căn bệnh thủy đậu. Điều này có thể hiểu là, những người đã từng có tiền sử bị bệnh thủy đậu, virut ở chế độ ngủ đông đến một thời điểm nào đó sẽ bộc phát tại các vị trí dây thần kinh. Một số điều kiện thuận lợi được xác định chính là do suy giảm hệ miễn dịch, suy nhược cơ thể, vì thế chúng ta thường thấy zona hay xuất hiện ở người già.

Riêng bệnh giời leo là một loại viêm da do bị côn trùng căn, dân gian thường hay gọi là côn giời đái, tuy nhiên không phải như vậy mà là do sự tiếp xúc với các vật thể gây bệnh như chân, lông,vv…Theo DS. Lương Việt Hùng, ông cho rằng: “Con giời leo hay con giời: là động vật thuộc phân ngành Nhiều chân (Myriapoda) nhưng nhỏ và ngắn hơn các  loài rết  thông  thường và có chân cao hơn, chạy khá nhanh, thường sống ở các góc khuất, ngõ ngách, có  thể gặp ở dưới gầm giường, nơi ẩm thấp như dưới  các hòn gạch, đá,… Chúng kiếm ăn vào ban đêm nên có khi bò  lên người đang ngủ và tiết dịch acid gây phỏng da”.

Cach-tri-benh-gioi-leo
Cách-trị-bệnh-giời-leo

Cách trị bệnh giời leo

Vậy, khi bị giời leo thì người bệnh cần làm gì ạ?

Bác sĩ: So với bệnh zona thì việc điều trị bệnh giời leo dễ dàng hơn, chỉ cần kết hợp 2 loại thuốc làm mát và điều trị chống viêm, ngoài ra một số trường hợp nặng thì nên sử dụng thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Bênh cạnh đó, việc trị giời leo bằng đậu xanh, gạo nếp cũng có hiệu quả, làm giảm viêm ngứa cũng như các vết thương có thể lây lan. Tuy nhiên, một số các trường hợp dùng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, khiến cho việc điều trị nặng hơn vì thế tốt nhất nên trực tiếp đến phòng khám để chúng tôi chẩn đoán và phát thuốc.

Xin cảm ơn câu trả lời của bác sĩ.

Bình luận

Trả lời