0934035467

Bệnh zona lây qua đường nào?

benh zona lay qua duong nao

Bệnh zona là một căn bệnh, gây bởi virut, đây cũng là loại virut gây ra bệnh thủy đậu,vì có liên quan đến các dây thần kinh vì thế zona có thể để lại những hậu quả khôn lường như để lại sẹo lồi,  hư võng mạc, mù mắt hay thính giác kém. Không giống với các bệnh viêm da khác, zona thần kinh có thể lây lan từ cá thể này sang cá thể khác, khởi phát với quy mô rộng, nhất là ở người già, trẻ nhỏ hoặc những người có sức đề kháng yếu. Vậy, zona lây qua đường nào, làm gì để phòng tránh bệnh zona?

benh zona lay qua duong nao
bệnh zona lây qua đường nào

Bệnh zona nguy hiểm như thế nào?

Virut zona được xác định là do virut bệnh thủy đậu, dù đã điều trị khỏi song loại virut này có thể ẩn nấp bên trong cơ thể, đến một thời điểm thích hợp thì bùng phát, các biểu hiện bệnh zona ban đầu được kể đến như vùng da bọng nước kéo dài, mọc ở cổ, lưng hoặc mắt hay các vị trí lân cận chạy dọc theo dây thần kinh. Do đó, nếu bị zona ở vùng mắt, tai thì thường nguy hiểm hơn so với các vị trí khác, người bệnh cần kịp thời chữa trị để tránh có thể dẫn tới viêm mạc mắt, mù mắt hay khả năng nghe.

Tuy không thực sự nghiêm trọng song bệnh zona có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm nếu như không biết cách điều trị thích hợp. Ngoài việc đau nhức, đau ẩm ỉ do bọng mủ thì zona có thể để lại sẹo, một số trường hợp sẹo thâm có kích thước nhỏ, dễ biến mất sau một thời gian song phần lớn các sẹo có thể lồi lõm, gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt, khi bị zona ở mặt thì nếu không chữa trị sớm để lại sẹo khiến người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm.

Các bác sĩ cho rằng, những người bị zona thần kinh nên xây dựng chế độ ăn uống, kiêng cữ, nhất là thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi khiến virut bùng phát nhanh. Vì thế, bên cạnh thuốc đặc trị bệnh zona thần kinh thì việc ăn uống kiêng cữ cùng chế độ sinh hoạt hợp lý để hạn chế các biến chứng xảy ra, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

benh zona lay qua duong nao
bệnh zona lây qua đường nào

Bệnh zona truyền nhiễm qua đường nào?

Một số người nhầm lẫn rằng giữa bệnh giời leo với bệnh zona thần kinh là tên của cùng một loại bệnh, vì thế cũng như bệnh giời leo thì bệnh zona không lây từ người sang người. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm, thực chất đây là 2 tên gọi khác nhau của 2 bệnh lý khác nhau, trong khi bệnh giời leo không hề lây lan thì zona có khả năng lây nhiễm. Các đối tượng dễ bị lây chính là người già, trẻ nhỏ hoặc những người có sức đề kháng yếu.

Việc tiếp xúc trực tiếp với các dịch mủ từ vùng da bị zona của người bệnh hoặc sử dụng chung độ dùng cá nhân khăn tắm, quần áo là con đường lây nhiễm chính. Khi bọng nước khô lại, chúng không còn khả năng lây nhiễm nữa. Vì vậy, để phòng tránh bệnh zona thì mọi người nên tránh tiếp xúc với những người bị zona hoặc nghi ngờ có biểu hiện của bệnh zona. Bên cạnh đó, nên có chế độ ăn uống điều độ, bổ cung các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như bảo vệ cơ thể sạch sẽ để tránh virut có thể xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Bình luận

Trả lời