0934035467

Cẩn trọng với tay chân miệng ở trẻ nhỏ

benh tay chan mieng o tre em

 

Tay chân miệng là một căn bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu không biết cách giữ gìn thì có thể lây sang người lớn. Vậy nên, các bậc cha mẹ nên nắm rõ các kiến thức về phòng, chữa trị bệnh tay chân miệng để  biết cách bảo vệ bé yêu một cách tốt nhất.

benh tay chan mieng o tre em
bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tay chân miệng ở trẻ em có lây sang người lớn hay không?

Theo các tài liệu y khoa trên thế giới, bệnh tay chân miệng hay xảy ra ở các trẻ em ở độ tuổi dưới 5 tuổi, thế nhưng không có nghĩa là các trẻ lớn hơn hoặc người lại không bị mắc phải căn bệnh này. Đây cũng chính là sai lầm mà các bậc cha mẹ thường mắc phải, vì thế trong quá trình chăm sóc bé mà không biết cách phòng tránh, dẫn đến cũng nhiễm bệnh.

Tay chân miệng có lây hay không là một câu hỏi thắc mắc của hàng triệu bà mẹ khi mà mức độ nguy hiểm của căn bệnh này ngày càng được chứng minh rõ. Đặc biệt, trong khi thời tiết đang có chiều hướng biến đổi xấu đi, bụi bặm, nguồn nước bẩn cũng như ô nhiễm môi trường là những căn nguyên khiến trẻ dễ bị bệnh tây chân miệng.

Các dấu hiệu thường thấy ở trẻ bị tay chân miệng đó chính là nổi ban đỏ, sốt nhẹ, ho, đau bụng, mệt mỏi. Theo các chuyên gia y tế, bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan, từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc với các mụn nước, dịch mũi, nước bọt. Bên cạnh đó, việc sử dụng chung khăn tắm, chăn gối hay đồ chơi chung cũng có thể là lý do bị nhiễm bệnh tay chân miệng.

benh tay chan mieng o tre em
bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bố mẹ cần làm gì khi bé bị tay chân miệng?

Hiện nay, để chữa bệnh tay chân miệng ở bé thì các mẹ có thể tìm đến các loại thuốc kháng sinh, chống viêm nhiễm để cho bé uống. Song, các chuyên gia khuyên chúng ta không nên lạm dụng, chỉ sử dụng trong những trường hợp cần thiết với liều lượng thấp, hạn chế sự tác động đến sự phát triển của não bộ cũng như hệ thống miễn dịch ở trẻ.

Tốt nhất, ngay khi phát hiện bé có những dấu hiệu bệnh tay chân miệng trên, bố mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện, đừng chần chừ, tự tiện sử dụng các loại thuốc ngoài tiệm vì bệnh không dứt điểm mà còn kéo dài, khó chữa trị hơn. Nguy hiểm hơn, bị tay chân miệng mà không kịp điều trị sớm thì dễ dẫn đến các biến chứng như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Để phòng tránh bệnh tay chân miệng, bố mẹ cần giữ cho cơ thể bé luôn sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với những trẻ bị tay chân miệng. Tuyệt đối tránh việc chọt các mụn nước, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, đồng thời cũng để bé cách ly với các trẻ khác. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần hỏi bác sĩ hay nhà thuốc để biết cách bảo vệ bản thân cũng như có những biện pháp phòng virus có thể lây lan từ cơ thể bé.

 

Bình luận

Trả lời