0934035467

Làm sao để ngăn ngừa bệnh chàm tái phát?

Chàm là một căn bệnh ngoài da khá phổ biến, có thể gặp ở bất cứ độ tuổi và vùng lãnh thổ nào từ bệnh chàm ở trẻ nhỏ. Bệnh chàm không những gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân mà còn được xếp vào nhóm bệnh dễ bị tái phát nhiều lần và khó khăn trong quá trình điều trị. Vậy làm sao để ngăn ngừa bệnh chàm tái phát? Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Bệnh chàm là căn bệnh dễ tái phát

Theo thống kê, hiện nay có tới khoảng 10% dân số trên thế giới mắc bệnh chàm. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh chàm chiếm tới 25% trong tổng số các bệnh ngoài da. Mặc dù, không gây tử vong hay lây lan nhưng bệnh chàm có thể gây ngứa ngáy, gây khô căng da khiến bệnh nhân khó chịu.

ngăn ngừa bệnh chàm
ngăn ngừa bệnh chàm

Là một bệnh viêm da cơ địa, ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh chàm có thể kéo dài dai dẳng và tái phát lại nhiều lần, có thể ở dạng cấp, bán cấp hay mạn tính.

Biện pháp ngăn ngừa bệnh chàm tái phát

Một số biện pháp phòng bệnh và ngăn ngừa bệnh chàm tái phát bao gồm:

– Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, xác định và tránh xa những nguyên nhân gây bệnh như các loại thức ăn, đồ uống, mỹ phẩm, trang sức, xà phòng, hóa chất tẩy rửa, thuốc nhuộm… và hạn chế tình trạng stress.

biểu hiện bệnh chàm tái phát
biểu hiện bệnh chàm tái phát

– Thường xuyên thoa các chất giữ ẩm, làm mềm da không màu, không mùi, tốt nhất là các loại có có nguồn gốc từ thiên nhiên. Có thể dùng kết hợp với các thuốc điều trị được bác sĩ  kê đơn. Ngay cả khi bệnh đã giảm hay khỏi, vẫn nên sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

– Với bệnh nhân bị chàm ướt, nên dùng thuốc tím pha loãng để ngâm rửa thương tổn, sát khuẩn, chống nhiễm trùng hay thoa các dung dịch màu (Methylene, Eosine, Gentian…)

– Khi bệnh chàm làm nứt nẻ ở bàn chân, gót chân thì cần bảo vệ bàn chân khỏi nguồn không khí lạnh bằng cách mang tất mềm, thường xuyên dùng các chất giữ ẩm để làm mềm da.

Vì tính cách đa dạng kèm theo diễn tiến phức tạp của bệnh với nhiều loại thuốc cần phải sử dụng, nhiều phương pháp điều trị  cũng như bác sĩ chuyên khoa cần phải được xem bệnh trực tiếp mới có thể có chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Nếu như bạn hay ngươi thân của mình bị bệnh chàm hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi Thanh Long Đường để nhận tư vấn miễn phí.

Bình luận

Trả lời