0934035467

Bệnh chàm khô ở tay và một số cách chữa trị tại nhà

cách diều trị bệnh chàm khô ở tay

Có khoảng 10% dân số trên thế giới bị chàm, tại Việt Nam tỷ lệ người bị chàm chiếm 25%trong tống số những bệnh ngoài da có thể mắc phải và chữa bệnh chàm khô ở tay  rất khó. Tùy vào tứng khu vực sinh sống khác nhau mà tình trạng bệnh chàm sẽ khác nhau, vùng nhiệt đới sẽ là nơi có tỷ lệ người bị chàm cao nhất.

Chàm có rất nhiều loại thể khác nhau, và cũng có thể xuất hiện ở nhiều vùng trên cơ thể. Theo thống kê từ các bệnh viện thì bệnh chàm tay chân là dễ gặp nhất, bởi đây là hai bộ phận được sự dụng nhiều và dễ chịu tác động từ  những tác nhân có thể gây bệnh.

bệnh ngứa chàm khô ở tay
bệnh ngứa chàm khô ở ta

Các giai đoạn của bệnh chàm khô ở tay

Bệnh chàm ở tay có thể được chia làm hai loại là chàm ướt và bệnh chàm khô ở tây, về cơ bản thì chàm ướt qua một quá trình cũng sẽ biến thành chàm khô. Các giai đoạn của chàm khô ở tay bao gồm: giai đoạn tấy đỏ, nổi mụn nước, chảy nước, da nhẵn và bong vảy da.

  • Giai đoạn tấy đỏ: là giai đoạn đầu tiên với triệu chứng là bắt đầu có cảm giác ngứa hoặc nóng và sau đó là trở thành đỏ thường xuất hiện ở những vùng da mỏng như mí mắt. Bề mặt da cũng dần xuất hiện những hạt nhỏ màu trắng.
  • Giai đoạn mụn nước: những mụn nhỏ li ti sau một thời gian sẽ tở thành mụn nước, và đôi khi xuất hiện ở cả những vùng da bình thường. Mụn nước hoặc là nhỏ hoặc to bằng bọng nước, có chứa dịch trong và phát triển theo nhiều giai đoạn khác nhau.
  • Giai đoạn chảy nước: mụn nước sẽ vỡ đi bởi tác động gãi hoặc tự nhiên vỡ, chất dịch màu vàng chảy ra và tạo thành giếng chàm, có khả năng bị bội nhiễm cao.
  • Giai đoạn da nhẵn: khi mụn nước vỡ hết, huyết thanh đọng lại trên mặt da, tạo thành vảy tiết dày, một thời gian sau lớp vảy bong ra để lộ lớp da mỏng như vỏ hành.
  • Giai đoạn bong vảy da: da sẽ được tái tạo, và thường tự rạn ra, bong tróc thành vảy. Nếu mụn nước không tái phát thì da sẽ trở lại bình thường.

5 giai đoạn trên chính là những thường tổn cơ bản khi bị bệnh chàm khô ở tay. Bên cạnh đó là triệu chứng ngứa kèm theo và xuất hiện trong cả 5 giai đoạn trên với cường độ ngứa tăng theo tình trạng bệnh và thường rơi vào ban đêm.

cách diều trị bệnh chàm khô ở tay
cách diều trị bệnh chàm khô ở tay

Mẹo chữa chàm khô ở tay tại gia đơn giản mà hiệu quả

Điều trị bệnh chàm ở trẻ nhỏ có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng những công thức đơn giản, với nguồn nguyên liệu dễ kiếm luôn được lựa chọn nhiều hơn cả. Chỉ cần kiên trì thực hiện là bệnh sẽ được diều trị một cách hiệu quả. Một số mẹo nhỏ chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ phần nào giúp bệnh chàm khô ở tay của bạn có tiến triển tốt hơn.

  • Sử dụng dầu dừa

Trong dầu dừa có chữ nhiều acid lauric, acid caprylic, vitamin E và K đây đều là những chất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tạo độ ẩm, nuôi dưỡng và tái tạo da. Một số chất anti-fungal, antimicrobial, antioxidant và antibacterial còn có khẳ năng hạn chế cảm giác ngứa và viêm.

bệnh chàm khô ở tay trị như thế nào
bệnh chàm khô ở tay trị như thế nào

Chữa trị bằng dầu dừa, bạn chỉ cần sử dụng tinh chất này sau đó bôi lên vùng da tay bị bệnh và kết hợp sử dụng dàu dừa trong chế biế thực phẩm để có được hiệu quả tốt nhất.

  • Muối

Muối chắc hẳn không còn lạ lẫm với mỗi người, đây là một loại gia vị có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng và kháng viêm tốt. Muối giúp làm mềm những vùng da bj tổn thương, ngăn chặn bệnh lây lan sang các vùng khác.

Sử dụng muối để chữa chàm khô bằng cách rang muối từ 5 – 10 phút, chờ cho nguội rồi giã nhỏ, sau đó chà nhẹ nhàng lên vùng da bị bệnh để tránh gây tổn thương da.

Nếu như bạn muốn hết bệnh chàm dứt điểm hiệu quả có thể xem thêm tại đây

Bình luận

Trả lời