0934035467

Bệnh chàm tăng sừng là như thế nào

điều trị bệnh chàm tăng sừng là như thế nào

Bệnh chàm tăng sừng là một trong những thể của chàm hay gặp nhất hiện nay. Bệnh thường xuất hiện ở những vùng như khuỷu tay, bàn tay, gót chân, quan trọng là bệnh chàm ở môi với các biểu hiện là ngứa và bong vảy. Vậy bệnh chàm tăng sừng cụ thể là như thế nào? cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh chàm tăng sừng là gì?

Tăng sừng là hiện tượng dày lên của lớp da để bảo vệ cơ thể trước những áp suất, tình trạng viêm mạn tính, nhiễm trùng, bức xạ của mặt trời và các hình thức kích ứng tại chỗ như tiếp xúc nhiều với các chất hóa học độc hại chẳng hạn. Bệnh sẽ tạo thành các vết chai trên vùng da bàn tay, bàn chân.

Bệnh chàm sùi là tình trạng bệnh tăng sừng bị đi bị lại nhiều lần, xuất hiện nhiều trên vùng da chân và tay, khiến vùng da bị nứt nẻ, khô ráp, da bong tróc hết lớp này sang lớp khác, nhiều trường hợp bệnh tạo thành những vết nứt sâu, chảy máu và gây đau đớn.

hướng dẫn chữa bệnh chàm tăng sừng
hướng dẫn chữa bệnh chàm tăng sừng

Chàm tăng sừng là bệnh ngoài da có biến chứng phức tạp, bởi có nhiều nguyên nhân của bệnh chàm. Bệnh thường tái phát theo mùa khi mà độ ẩm của không khí xuống thấp, lúc đó tế bào da sẽ co cụm lại khiến da nứt tróc, khô cứng, bong tróc thành từng lớp vảy.

Biểu hiện của chàm tăng sừng

Khác với những thể của chàm khác, chàm tăng sừng có biểu hiện đầu tiên là da khô, các vùng da lòng bàn chân, bàn tay thô ráp, sau khi hoạt động sẽ có cảm giác như bị kim chích. Theo thời gian, thì sẽ dẫn tới tình trạng da bị bong tróc, nứt nẻ, rướm máu.

Bệnh chàm tăng sừng khiến nhiều người đi lại khó khăn, các hoạt động bằng tay trở nên không dễ dàng bởi mỗi lân hoạt động thì vùng da sẽ bị nút nẻ, chảy máu. Bệnh thường trở nặng vào mùa lạnh khi độ ẩm trong không khí xuống thấp, hoặc tiếp xúc nhiều với các loại xà bông có tính chất tẩy mạnh.

Xem thêm bệnh chàm có lây hay không Thanh Long Đường từng để cập vấn đề bệnh chàm có lây hay không ? Chúng tôi đã từng nói rất chi tiết về bệnh chàm do di truyền hay do lây lan.

điều trị bệnh chàm tng8 sừng hiệu quả
điều trị bệnh chàm tng8 sừng hiệu quả

Cách để điều trị bệnh chàm tăng sừng hiệu quả

Điều trị các bệnh về da trong đó có bệnh chàm sừng luôn là vấn đề gây khó khăn, bởi việc xác định nguyên nhân bệnh khô dễ dàng. Đặc biệt bệnh thường phát ở những bộ phận thường xuyên được sử dụng là tay, chân nên muốn trị dứt điể là điều không dễ dàng. Vì thế, điều trị bệnh cần có những cách làm hiệu quả, kết hợp giữa sử dụng thuốc và chăm sóc vùng da tổn thường.

Chàm tăng sừng thừng là do vùng da bệnh bị tì đè thường xuyên, nên người bệnh cần tìm cách hạn chế sự đè ép ở các vùng tổn thương này như: không đứng quá lâu, chống khuỷu…

  • Đối với bàn chân:

Để đảm bảo cho tình trạng bệnh ở chân có chuyển biế tốt thì không nên đi chân đất hay cào gãi khi có dấu hiệu ngứa, có thể ngâm chân cũng một số loại lá có khả năng chữa trị bệnh chàm son nhưng không nên ngâm quá lâu.

Giữ cho vùng da chân luôn khô ráo, hạn chế tiếp xúc với xà bông và các chất tẩy rửa. Những vùng da bị dày lên, có thể sử dụng các loại thuốc bôi làm bạt sừng như: salixylee 10%, các vùng da khô bong vẩy thì dùng các loại crème giữ ẩm như Eusoftyl hoặc ellgy plus… Nếu có những đợt da bị tiết dịch thì nên dùng các loại thuốc nước để bôi như milian.

điều trị bệnh chàm tăng sừng là như thế nào
điều trị bệnh chàm tăng sừng là như thế nào
  • Đối với khuỷu và bàn tay:

Da ở các vùng này cũng cần được thực hiện như đôi với chân như đã nêu ở trên. Và loại thuốc sử dụng cũng sẽ vậy, trường hợp da dày sừng nhiều, thì dùng salixylee 10% để bạt sừng. Bôi kem giữ ẩm da, tránh ngâm tay trong nước, đeo bao tay khi giặt quần áo hoặc rửa chén.

Ngoài ra, người bị chàm tăng sừng cần cân đối bữa ăn cho đầy đủ rau củ và chất xơ, không để bị táo bón, uống trên 2 lít nước mỗi ngày. Quan trọng nhất là tránh những thực phẩm mà cơ thể bạn dị ứng

Bình luận

Trả lời