0934035467

Người lớn bị bệnh chàm

người lớn mắc bệnh chàm chữa như thế nào ?

Những nghiên cứu về bệnh chàm cho thấy có từ 10 đến 20% đối tượng mắc bệnh là trẻ em và chỉ có 3 đến 5 % bệnh chàm người lớn hơn là trẻ nhỏ. Mặc dù người lớn có tỷ lệ mắc bệnh chàm không lớn nhưng vẫn có nhiều trường hợp người lớn bị chàm và ở đối tượng này bệnh thường khá nặng và chữa trị chàm khó khăn.

bệnh chàm ở người lớn
bệnh chàm ở người lớn

Vì sao người lớn ít mắc bệnh chàm?

Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh có tỷ lệ mắc bệnh cao là do hệ miễn dịch chưa phát triển nên rấy dễ gặp phải những loại vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập làm giảm chức năng của hệ miễn dịch và làm cho bệnh bùng phát. Cùng với đó là làn da của trẻ còn non nớt, mỏng manh nên chỉ càn một vết thương nhỏ đôi khi sẽ dẫn tới bệnh chàm ở trẻ nhỏ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải hết sức chú ý đến những thay đổi trên da của be.

Người lớn ít mắc bệnh chàm bởi hệ miễn dịch đã được phát triển một cách hoàn chỉnh nên có thể tránh được những nguyên nhân gây nên bệnh chàm khi điều kiện sức khỏe ở mức tốt nhất. Hơn nữa, người lớn cũng chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cơ thể tốt hơn trẻ em và cũng nô đùa nhiều nên khó mắc bệnh hơn.

Trường hợp người lớn mắc bệnh là do thời điểm bị bệnh là lúc sức khỏe kém như đạng bị cmar cúm hoặc một số căn bệnh khác làm hệ miễn dịch bị suy giảm giúp vi khuẩn gây bệnh tấn công dễ dàng. Và việc tiếp xúc nhiều với môi trường làm việc có nhiều chất độc hại cũng phần nào là tác nhân dẫn tới bệnh chàm.

người lớn mắc bệnh chàm chữa như thế nào ?
người lớn mắc bệnh chàm chữa như thế nào ?

Phân loại chàm ở người lớn

Bệnh chàm là một căn bệnh về da với nhiều loại bệnh khác nhau nhưng có chung một số triệu chứng, nguyên nhân thì đều được xếp chung vào nhóm bệnh chàm.

  • Viêm da dị ứng: đây là bệnh bắt nguồn từ cơ địa của mỗi người. Những người có cơ địa dễ dị ứng hay có tính chất di truyền sẽ dễ mắc phải viêm da dị ứng. Triệu chứng hay gặp của bệnh là ngứa, với các mụn nước li ti màu đỏ và bog tróc vẩy.
  • Chàm ở tay, chân: thường xuất hiện bới nguyên nhân là chịu sự kích thích của các hóa chất khi sử dụng bột giặt, các chất tẩy rửa. Và bệnh hết khi loại bỏ được nguyên nhân. Một số triệu chứng của bệnh cũng tương tự như đối với viêm da dị ứng là nổi mụn nước, ngứa, da đóng vảy và tróc vảy.
  • Chàm đồng tiền: giống như tên gọi, chàm thường có hình dạng giống như đồng tiền xu với các triệu chứng là ngứa, da bị bong tróc thành từng mảng.
  • Chàm thể tạng: trong trường hợp người có cơ địa giãn tĩnh mạch thì sẽ dễ bị chàm thể tạng, khi đó da sẽ dễ bị kích thích, bị viêm và chân bị phù.
làm gì khi mắc bệnh chàm
làm gì khi mắc bệnh chàm

Điều trị chàm ở người lớn bằng thuốc tây hoặc đông y

Chàm ở người lớn có thể được điều trị bằng thốc tây và đông y, hai loại thuôc snayf sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau đối với người dùng. Thuốc tây khỉ sử dụng thì thời gian khỏi bệnh khá nhanh chóng nhưng dễ khiên bệnh tái phát và trở nặng hơn. Các loại thuốc thường được khuyên sử dụng đó là thuốc chống ngứa, kháng dị ứng uống trong: Chlorpheniramine, Cetirizine… , thuốc bôi ngoài: Corticoid, và các loại thuốc rửa khác.

Khi điều trị chàm bằng đông y thì các bài thuốc gia truyền được sử dụng đa dạng nên tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh và cơ địa thì mới thấy được hiệu quả của thuốc. Các bài thuốc gia truyền thường có thời gian điều trị dài nhưng khả năng chữa dứt điểm lại cao hơn nhiều. Chọn cách điều trị này thì cần phải đển trực tiếp tai các nhà thuốc thì mới biết loại thuốc được sử dụng.

Lưu ý là dù có điều trị bằng cách nào thì cũng cần phải tuân thủ theo những chỉ dẫn của thầy thuốc, bác sỹ để có được hiệu quả tốt nhất.

Nêu như bạn muốn bài thuốc trị chàm hiệu quả cho mình có thể tham khảo : https://chuabenhcham.com/tin-tuc/thuoc-dac-tri-benh-viem-da-co-dia-benh-cham.html

Bình luận

Trả lời