0934035467

Phân biệt bệnh vẩy nến và bệnh chàm

những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh chàm

Bệnh vẩy nến hay bệnh chàm đều là bệnh lý viêm da rất phổ biến hiện nay, với những biểu hiện khá giống nhau nên không ít người nhầm lẫn giữa triệu chứng giữa chúng. Vậy, đâu là cách phân biệt bệnh vẩy nên với bệnh chàm, chúng có gì giống hay khác nhau không? Dưới đây sẽ là câu giải đáp

Một số người cho rằng, vẩy nến chính là một dạng của bệnh chàm. Điều này cũng có thể đúng, bởi thực tế thì một trong những biểu hiện chính của bệnh chàm ở trẻ em là các lớp vẩy trắng, chúng thường xuất hiện tập trung, gây ra các mảng trắng, về lâu dần hình thành nên các vết á sừng. Tuy nhiên, về tính chất thì hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau, nếu nắm rõ một số thông tin về bệnh lý, người bệnh hoàn toàn có thể phân biệt được.

Về vị trí xuất hiện

các vị trí bệnh chàm thường xuất hiện

Đây là đặc điểm cơ bản đầu tiên để người bệnh có thể phân biệt được hai bệnh lý này. Bệnh chàm ngứa là dạng bệnh xuất hiện ở hầu hết các vị trí trên cơ thể, từ lưng, mặt cho đến tứ chi. Với từng thể loại bệnh, chúng lại mọc ở những vị trí khác nhau, ví dụ như tổ đỉa thường mọc chủ yếu ở hai bàn tay, bàn chân hoặc lòng bàn tay, chân. Trong khi đó, bệnh chàm sẩn ngứa lại xuất hiện chủ yếu ở đầu, mặt, cánh mũi hoặc sau vành tai, đó là những nơi thường có tiết bã, mồ hôi nhiều.

Trong khi đó, bệnh vẩy nến lại có chiều hướng xuất hiện ở những vị trí như  khuỷu tay, mông, đầu gối, phần xương cổ tay, là những nơi thường cọ xát, va chạm nhiều.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm da có địa thực chất là một bệnh lý mãn tính, một phần do tính chất di truyền từ bố mẹ sang con trong khi đó bệnh vẩy nến lại bị tác động bởi vi khuẩn là chính. Một số trường hợp thì bệnh vẩy nến cũng có thể do di truyền, tuy nhiên không phổ biến như là bệnh chàm.

Ngoài ra, đối với bệnh vẩy nến thì chúng còn một nguyên nhân cũng khá là phổ biến đó chính là rối loạn của hệ miễn dịch, một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus hay lạm dụng thuốc cũng khiến bệnh trở nặng thêm.

Điều trị bệnh như thế nào?

cách điều trị bệnh chàm hiệu quả nhất

Vì bản chất vốn là viêm da, thế nên cách chữa bệnh chàm hay bệnh vẩy nến cũng giống nhau, chủ yếu hướng đến các bài thuốc nam cũng như một số loại thuốc giảm ngứa, giảm viêm nhiễm.

Ngay cả khi bạn được chẩn đoán là bị vẩy nến hay là bệnh chàm, hãy lưu ý đến một số các nguyên tắc như sau:

  • Nếu bệnh khởi phát, hãy ngay lập tức sử dụng thuốc trị bệnh chàm để giảm ngứa, có thể sử dụng thuốc bôi hoặc là tắm nước lá khế, lá trầu không
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh bụi bặm, tránh mặc quần áo quá chật, khiến lỗ chân lông bị bít hơi
  • Kết hợp sắc thuốc nam uống mỗi ngày
  • Tránh gãi mạnh, để cơ thể ở không khí quá nóng hoặc quá lạnh vì da dễ bị khô hoặc chảy tiết nhờn.
  • Chế độ ăn uống đủ chất, hạn chế các loại hải sản, trứng sữa

 

Bình luận

Trả lời