1.Phòng bệnh cấp 0 : là biện pháp nhằm loại trừ yếu tố nguy cơ hoặc không cho yếu tố nguy cơ xuất hiện, bao gồm các biện pháp tổ chức xã hội. Như tổ chức khám và phát hiện bệnh, phát hiện nguyên nhân gây bệnh để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh. Giải quyết vấn đề môi trường, như các bệnh nghề nghiệp, chất xúc tác liên quan đến cơ địa của những người có cơ địa dị ứng.
2. Phòng bệnh cấp 1: là áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho người khỏe khỏi mắc bệnh, phòng bệnh tích cực cho bệnh nhân khi chưa bị bệnh : phải có một cơ thể khỏe mạnh, dinh dưỡng tốt, kiêng những thức ăn đồ dùng kích thích : rượu chè, cà phê, thuốc lá, thức ăn sống. Không tiếp xúc với những chất dể gây dị ứng như nước rửa chén, nước lau nhà, xà bông giặt áo quần thậm chí xà bông tắm hoặc dầu gọi đầu, son môi, kem trang điểm. Đối với các loại hoá chất bắt buộc phải dùng như xà bông tắm, dầu gội đầu… thì nên chọn lại hàng tốt, ít gây kích ứng cho da.

Bị bệnh chàm nên tránh sử dụng hóa chất hoặc đeo bao tay nếu cần phải sử dụng

3. Phòng bệnh cấp 2 :Tăng cường phát hiện bệnh và giải quyết sớm các bệnh tật, điều trị bệnh đúng và có hiệu quả, hạn chế chuyển sang thể nặng, tàn phế. Thăm khám hỏi kỹ về tiền sử bệnh để tìm nguyên nhân, điều trị nguyên nhân là vấn đề lý tưởng của bệnh chàm, chẩn đoán đúng cũng là một phương pháp điều trị tích cực và điều trị đúng theo từng giai đoạn của bệnh. Tránh dùng các loại thuốc nặng, trước khi điều trị cần thăm dò phản ứng da của bệnh nhân.
Do bệnh chàm dễ tái đi tái lại rất nhiều lần (dừng thuốc vài ngày sẽ bị lại) nên dễ bị kê thuốc liều mạnh.
Bệnh nhân cũng cần hợp tác với bác sỹ trong quá trình điều trị như tránh ăn các thức ăn dễ gây kích ứng, cần nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh, tránh làm những điều cần tránh (theo lời dặn của bác sỹ) ngay cả khi quá trình điều trị có chuyển biến tốt.
4. Phòng bệnh cấp 3: Là việc áp dụng các biện pháp làm giảm và hạn chế tàn phế và phục hồi chức năng

Trả lời