0934035467

Bảo vệ mình tránh khỏi bệnh chàm

Ngày nay khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, một số các hoá chất được đưa vào hầu như tất cả các lĩnh vực, từ thực phẩm đến hàng tiêu dùng hàng ngày, mỹ phẩm, các chất tẩy rửa và đặc biệt dùng nhiều trong sản xuất.

Đương nhiên không thể phủ nhận được tác dụng to lớn của nhiều loại hoá chất đóng góp vào cuộc sống hiện đại. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó là ngoài tác dụng chính các hoá chất còn có tác dụng phụ. Nếu con người sử dụng nó một cách vô tội vạ và thiếu cẩn thận thì hậu quả của nó gây ra cũng rất khó lường.

Trong bài này, mình không bàn đến việc cần thiết có nên sử dụng hoá chất hay không. Mình chỉ đề cập đến việc nếu bạn là người trực tiếp phải tiếp xúc với hoá chất thì bạn phải sử dụng như thế nào.

Theo thống kê của bệnh viện Da Liễu, càng ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám vì bệnh viêm da cơ địa (chàm) ngày càng tăng lên, nhất là những ngày thời tiết giao mùa.

Tại sao lại bị bệnh viêm da cơ địa? Vì một số bạn hàng ngày có tiếp xúc trực tiếp với một số loại hoá chất mạnh như: xà phòng, các chất tẩy rửa sàn nhà, tẩy rửa WC, các loại mỹ phẩm, đồ trang sức, các loại thuốc bảo vệ thực vật, cỏ dại… Việc tiếp xúc trực tiếp với các loại hoá chất này có thể ngay lúc bạn tiếp xúc bạn chưa thấy xảy ra vấn đề gì, nhưng về lâu dài thì rất nguy hiểm.

Mình đưa ra một hình ảnh cụ thể để các bạn dễ tưởng tượng, đó là hoá chất dùng để cọ rửa WC, đến các vết bẩn cứng đầu mà nó đầu hàng phát một thì làn da của bạn có là nghĩa lý gì đối với loại hoá chất đó khi bạn tiếp xúc trực tiếp.

Vậy tại sao nguyên nhân làm cho bạn bị bệnh viêm da khi bạn trực tiếp tiếp xúc với hoá chất? Khi bạn tiếp xúc trực tiếp với hoá chất cơ thể bạn nơi trực tiếp tiếp xúc với hoá chất bị thay đổi độ pH đột ngột. Ở da tay bạn, độ pH bình thường là 5,5 trong khi các chất tẩy rửa như xà phòng là 10-12. Khi da tiếp xúc với các chất đố, các chất bảo vệ da sẽ bị tẩy đi. Một số loại chất tẩy rửa có thể gây kích ứng rất mạnh cho da, làm da tay của bạn đỏ tấy lên và hình thành các bọng nước. Đó là lúc bạn bắt đầu một thời kỳ dài chống chọi với bệnh chàm tổ đĩa.

Nếu bạn là người phải trực tiếp sử dụng hoá chất vì công việc, bạn nên chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, cẩn thận các dụng cụ bảo vệ da để tự bảo vệ sức khoẻ của mình. Từ găng tay, mắt kiếng để tránh hoá chất văng vào mắt, đi ủng, áo quần bảo hộ, nón bảo hộ. Đó là những vật dụng thực sự cần thiết để bảo vệ bạn. Hãy kỹ lưỡng hơn vì sức khoẻ của chúng ta nhé các bạn.

Bình luận

Trả lời