0934035467

Bệnh chàm khô ở trẻ sơ sinh

cham kho tre so sinh

Bệnh chàm khô ở trẻ sơ sinh là tình trạng viêm da do da quá khô và nứt nẻ với nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sức đề kháng yếu nên cơ địa của bé dễ bị dị ứng. Hoặc cũng có thể xuất hiện khi cơ thể bé tiếp xúc với các tác nhân dễ gây dị ứng như bụi bặm, hóa chất, môi trường nhiễm khuẩn hay ăn các thực phẩm gây dị ứng. Để chữa dứt điểm bệnh chàm khô cho trẻ cần xác định được bài thuốc phù hợp, chủ yếu nên dùng thuốc bôi ngoài da kết hợp với không cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh.

cham kho tre so sinh
chàm khô ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng, cách điều trị bệnh chàm khô ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng bệnh chàm khô ở trẻ sơ sinh

Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện ngay từ khi bé được 3 – 6 tháng, thậm chí có một số bé dưới 3 tháng cũng bị chàm khô. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là xuất hiện các mụn nước một bên má, sau đó lan sang cả má bên kia và lan sang vùng da khác theo hình móng ngựa, cuối cùng lan rộng ra các phần khác của cơ thể. Khi mới xuất hiện là hồng ban, da nhám và phát triển đến sẩn hóa, mụn nước, tiết dịch, đóng vảy và da khô ráp, sần sùi như bị hanh khô vào mùa đông. Lúc này, trẻ bị ngứa ngáy, bứt rứt và cảm thấy rất khó chịu. Tình trạng này sẽ càng nặng hơn khi cho trẻ bú sữa bò, ăn trứng và uống nước chanh hay cho tiếp xúc với các dị nguyên dễ gây dị ứng như: phấn hoa, lông chó mèo… Hoặc khi bị mọc răng bệnh chàm khô o tre so sinh vẫn có thể bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi.

Đa số bệnh sẽ kịch phát đến 2 tuổi rồi tự khỏi hẳn nhưng một số trường hợp do không được điều trị đúng cách nên có thể tiến triển sang dạng bệnh chàm khô ở trẻ em.

Một số biến chứng có thể xảy ra của căn bệnh chàm khô ở lứa tuổi sơ sinh chính là bị bội nhiễm da, bệnh nội tạng như viêm thận, viêm phổi hay chết trong tình trạng trụy tim mạch do nhiễm trùng…

cham kho o tre so sinh
cham kho o tre so sinh

Cách chữa trị bệnh chàm khô cho trẻ sơ sinh

Muốn chữa trị tận gốc căn bệnh chàm khô ở trẻ sơ sinh, trước tiên cần loại bỏ được các nguyên nhân gây bệnh chàm để tránh cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân đó. Một số nguyên nhân phổ biến của bệnh là do vi khuẩn, tiếp xúc với nước bẩn, ăn thức ăn lạ hay dễ gây dị ứng.

Còn về thuốc điều trị, có rất nhiều loại thuốc để hỗ trợ chữa căn bệnh này nhưng tốt nhất nên dùng các loại thuốc Đông y bằng cách bôi lên vùng da bị chàm liên tục để đảm bảo được an toàn và khả năng trị bệnh dứt điểm cho trẻ.

Cần chú ý trước khi bôi thuốc lên vùng chàm khô cho trẻ, có thể nấu nước lá chè xanh hoặc thay bằng lá ổi hay lá sim để lau lên vùng da bị chàm, nặn nhẹ nhàng các nốt mụn để khi bôi thuốc vào vết thương hở sẽ nhanh chóng khỏi hơn.

Tùy thuộc vào đặc điểm cơ địa của mỗi bé mà quá trình hấp thụ thuốc nhanh hay chậm của mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau. Do đó, bố mẹ cần chú ý lựa chọn được phương thuốc chữa bệnh chàm  khô ở trẻ sơ sinh để điều trị phù hợp, kiên trì và tiếp tục dùng thuốc cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn, tránh tình trạng ngưng dùng thuốc ngay khi thấy các triệu chứng biến mất ngay khi thời gian đầu dùng thuốc vì đây là một căn bệnh rất dễ tái phát.

Bình luận

Trả lời