0934035467

Bệnh chàm mi mắt ảnh hưởng thế nào

chàm ở mi mắt phải làm gì

Chàm là một căn bệnh ngoài da dễ gặp nhất hiện nay, bệnh có thể chỉ bị ở một vài bộ phận trên cơ thể hoặc trên tòan bộ cơ thể. Chàm ở mặt và chàm ở tay chân là dễ gặp nhất, trong đó, chàm ở mặt thường khiến người bệnh khó chịu nhất là bệnh chàm mi mắt.

bệnh chàm mi mắt là gì ?
bệnh chàm mi mắt là gì ?

Bệnh chàm mi mắt là gì?

Bệnh chàm ở mi mắt là một bệnh ngoài da không lây, nhưng khi bị bệnh thì ngứa là triệu chứng cơ bản nhất trong các giai đoạn của chàm. Khi bệnh chàm trở nặng thì có thể gây viêm nhiễm, càng để lâu thì thời gian điều trị bệnh chàm càng dài và bệnh cũng rất hay tái phát, khó có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Các giai đoạn của bệnh chàm mi mắt thường được phân chia làm cấp tính, bán tính và mạn tính. Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, càng về sau thì biểu hiện càng rõ. Những biểu hiện bệnh cơ bản:

  • Lâm sàng: bệnh gây ngứa, có mụn nước tạo thành từng mảng lớn nhỏ khác nhau, tiến triển thành từng đợt khác nhau và thường bị trong thời gian kéo dài, hay tái phát.
  • Về giải phẫu bệnh lý thì chàm có tổn thương thuộc loại xốp bào.
  • Về sinh học: chàm là một phản ứng của da với các tác nhân từ trong, ngoài cơ thể ở điều kiện cơ địa dễ dị ứng.
chàm ở mi mắt phải làm gì
chàm ở mi mắt phải làm gì

Nguyên nhân của chàm mi mắt

Cơ địa và dị ứng nguyên có thể nói là hai nguyên nhân chính dâ tới bệnh chàm ở mi mắt.

  • Do cơ địa

Cơ địa là yếu tó bắt nguồn tư bên trong, đầu tiên có thể nói đến đó chính là do yếu tố di truyền. Tiền sử trong gia đình bệnh nhân có người bị chàm thì có thể sẽ di truyền sang thế hệ sau.

Những tác nhân kích thích trước khi người bệnh bị chàm mắc các bệnh khác như viêm xoang, viêm đại tràng, các bệnh về thận, xơ gan…

Các bạn cũng cần biết vì sao lại bị chàm xem chi tiết tại bài nguyên nhân gây nên bệnh chàm để phòng tránh bệnh chàm mà chúng tôi nói rất kỹ với các bạn đọc giả.

  • Dị ứng nguyên

Dị ứng nguyên hay còn gọi là những tác nhân bên ngoài, đây là nguyên nhân khiến người bị chàm mi mắt nhiều hơn so với yếu tố cơ địa. Những loại thuốc có khả năng gây đến những phản ứng khi dùng có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh.

Trong quá trình làm việc trong môi trường cần tiếp xúc nhiều với môi trường chứa nhiều bụi bặm, hay các chất hóa học cũng một phần kích phát bệnh phát triển.

Nhiều trường hợp khi hệ miến dịch suy giảm làm cho cơ thể dễ dị ứng thì các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh chàm sẽ có điều kiện để phát triển, tạo thành bệnh.

chàm ở mi mắt phải làm sao
chàm ở mi mắt phải làm sao

Một số loại phấn trang điểm cũng có thể gây nên dị ứng da ở vùng mắt và tạo thành bệnh chàm.

Biểu hiện của bệnh chàm mi mắt

Đối với chà ở mi mắt thì sẽ có những thường tổn cơ bản chia làm 5 giai đoạn khác nhau, kèm theo đó là triệu chứng ngứa. Ngứa sẽ xuất hiện từ giai đoạn đầu cho đến giai đoạn cuối cùng.

  • Giai đoạn tấy đỏ với biểu hiện là vùng da mi mắt có màu đỏ, xuất hiện những nốt nhỏ như mụn.
  • Giai đoạn mụn nước phát triển từ những nốt nhỏ li ti trên vùng da bệnh đôi khi lan sang các vùng khác.
  • Giai đoạn chảy nước là khi mụn bị vỡ khuyến máu chảy ra, dần dần khô lại tạo thành mảng dày.
  • Giai đoạn da nhẵn, những mảng dày chính là vảy tiết, giai đoạn này lớp vảy sẽ bong ra và lớp da non xuất hiện. Lớp da này thường rát mỏng.
  • Giai đoạn bong vảy da xuất hiện nếu lớp da mỏng đó không tạo thành da thường, lúc này da sẽ tự nứt ra tạo thành từng mảng nhỏ. Sau một thời gian, mụn nước sẽ tái phát gây ảnh hưởng tới thị giác.

 

 

Bình luận

Trả lời