0934035467

Bật mí những thông tin cơ bản về bệnh chàm tiếp xúc

tìm hiểu bệnh chàm tiếp xúc

Có hơn 3000 chất khác nhau có khả năng gây nên các bệnh về da khi tiếp xúc, đây cũng chính là nguyên nhân cơ bàn nhất dẫn tới bệnh chàm tiếp xúc ở người. Chàm tiếp xúc là một căn bệnh khó chữa, vì thế cần tìm hiểu các thông tin cơ bản cũng như nguyên nhân của bệnh chàm để có những phương pháp điều trị thích hợp nhất.

bệnh chàm tiếp xúc là gì
bệnh chàm tiếp xúc là gì

Bệnh chàm tiếp xúc là gì?

Chàm tiếp xúc hay còn được gọi là viêm da tiếp xúc, thường xảy ra khi cơ địa tiếp xúc với các chất gây dị ứng, kích ứng khiến cho lớp da bị tổn thương và dẫn tới tình trạng viêm. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, các chất gây dị ứng mà bệnh có các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Bệnh thường mất từ 5 đến 7 ngày sau khi có sự tiếp xúc với tác nhân gây bệnh thì mới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đâu tiên. Việc điều trị dứt điểm thường khá khó khăn bởi nếu có môi trường thích hợp thì bệnh lại tái phát.

Bệnh chàm tiếp xúc được chia làm hai loại đó là chàm tiếp xúc dị ứng và chàm tiếp xúc kích ứng. Tiếp xúc dị ứng là khi phàn ứng dị ứng phát triển trên da sau khi tiếp xúc, còn kích ứng là khi tiếp xúc nhiều với các đối tượng dẫn tới da bị kích thích và tạo thành viêm và gọi là bệnh vết chàm.

Những biểu hiện của chàm tiếp xúc

Các triệu chứng chàm tiếp xúc sẽ có sự khác biệt theo hai cách phân loại bệnh.

Chàm tiếp xúc dị ứng thường bộc phát sau một vài giờ sau khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Những biểu hiện của bệnh đó là có triệu chứng ngứa, cùng da bị sưng đỏ, có thể khô da và sần sùi. Trong trường hợp phản ứng nghiêm trọng tì mụn nước có thể xuất hiện, bị vỡ và để lại lớp vảy khiến da trở nên khô, rạn nứt.

tìm hiểu bệnh chàm tiếp xúc
tìm hiểu bệnh chàm tiếp xúc

Chàm tiếp xúc kích ứng xảy ra khi thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại có trong chất tẩy rửa. Dấu hiệu của bệnh chia theo tình trạng bệnh cụ thể, nếu bị nhẹ thì do sẽ bị khô, nứt nẻ khi có sự tiếp xúc lại thì da bắt đầu cơ màu đỏ, đóng vảy, ngứa. Trường hợp da bị kích ứng nặng thì sau khi tiếp xúc da có thể bị bỏng cháy, châm chích và ngứa, sau đó nổi nhiều mẩn đỏ, sưng, rộp phồng phát triển.

Điều trị và phòng ngừa chàm tiếp xúc

  • Điều trị

Tìm kiếm các nhà thuốc đông y, tới các trung tâm, bệnh viện da liễu chính là hai cách cơ bản nhất để có thể điều trị chàm tiếp xúc. Những bài thuốc đông y gia truyền với các loại thuốc uống, thuốc bai, thuốc ngâm có thời gian điều trị dài và thường giúp trị dứt điểm chàm tiếp xúc.

chữa bệnh chàm tiếp xúc hiệu quả tphcm
chữa bệnh chàm tiếp xúc hiệu quả tphcm

Phương phướng thuốc tây y từ các chất hóa học có thể khiến bệnh khỏi một cách nhanh chóng với thời gian điều trị ngắn. Tuy nhiên, trong điều kiện thích hợp thì bệnh có thể tái phát với các diễn biến phức tạp, tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Tham khảo bài thuốc chữa bệnh chàm hiệu quả để điều trị bệnh chàm nhanh chóng an toàn

  • Phòng ngừa

Phòng ngừa là biện phát phòng tránh cơ bản và hạn chế bệnh phát triển ở mức xấu nhất. Tốt nhât nên vệ sinh cơ thể một cách sạch sẽ để tránh cho vi khuẩn có khả năng phát triển. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có khả năng gây bệnh và vệ sinh môi trường sống thường xuyên, đảm bảo nơi ở thoáng mát, trong lành.

Xem thêm bệnh chàm có lây hay không tại đây

Bình luận

Trả lời