0934035467

Bệnh chàm vành tai và tác hại

điều trị bệnh chàm vành tai

Bệnh chàm là một căn bệnh thường gặp, bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, bệnh xuất hiện ở các ngón và lòng bàn tay, bàn chân của người bệnh, cũng có một số trường hợp bệnh xuất hiện ở phần ngoài của tai với hình thái tổn thương đa dạng còn được gọi là bệnh chàm vành tai Để hạn chế những nguy hiểm do bệnh gây ra, bệnh nhân cần có những hiểu biết về căn bệnh này và tìm được cách điều trị phù hợp.

cách chữa bệnh chàm vành tai
cách chữa bệnh chàm vành tai

Những kiến thức cơ bản về bệnh chàm tai

Đặc điểm bệnh chàm tai

Bệnh chàm tai là bệnh chàm xuất hiện ở các phần ngoài của tai như vành tai, ống tai ngoài và ở phần da xung quanh với các trạng thái tổn thương đa dạng và gặp nhiều nhất ở trẻ em.

Cũng giống như bệnh chàm môi, chàm tai được chia ra làm thành 3 giai đoạn bệnh dựa vào tình trạng bệnh nói chung bao gồm: cấp tính, bán cấp tính và mãn tính. Biểu hiện nổi bật của bệnh chàm tai là ngứa ngáy với các mảng da không đồng nhất và dễ tái phát. Trong giai đoạn đầu, da ở vùng tai xuất hiện ửng đỏ, các vết mụn nước. Khi mụn nước vỡ ra gây sự tổn thương, viêm loét và chảy dịch. Vết tổn thương của bệnh chàm ở tai sẽ khô dần, đóng vảy. Một thời gian sau đó lớp vảy sẽ dày và trở nên thô nhám rồi dần biến mất và không để lại sẹo. Bệnh chàm vành tai nói riêng cũng giống như bệnh chàm ở các vùng da khác thường rất dễ tái phát nếu gặp được các tác nhân gây dị ứng, do đó người bệnh cần có các biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự phát triển của bệnh.

Xem thêm cách phòng chóng bệnh chàm hiệu quả để phòng tránh bệnh chàm cho riêng mình. Chúng tôi đã nêu chi tiết cách phòng ngừa bệnh chàm.

bệnh chàm tai nguy hiểm không ?
bệnh chàm tai nguy hiểm không ?

Biện pháp giảm ngứa khi bị chàm tai

Bệnh chàm tai gây nên cảm giác ngứa ngáy, bứt rứt, làm cho bệnh nhân bị mất ngủ thường xuyên. Do đó, việc khống chế triệu chứng bệnh là rất quan -trọng. Một số biện pháp có thể giảm ngứa khi bị chàm tai bao gồm:

– Không tiếp xúc với các dị nguyên: Khi  xác định được nguyên nhân gây bệnh chàm vùng tai cần kiêng tiếp xúc với nó càng ít càng tốt. Còn nếu chưa tìm được nguyên nhân thì cần xem xét yếu tố môi trường sống và làm việc, hóa chất, trang phục, các vật dụng cũng như các thực phẩm ăn thường ngày.

điều trị bệnh chàm vành tai
điều trị bệnh chàm vành tai

– Sử dụng thuốc chống dị ứng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chống dị ứng cả Tây y lẫn Đông y giúp bệnh nhân có thể chống lại được các cơ ngứa ngáy từ dị ứng. Xem thêm bài thuốc chữa bệnh chàm tại nhà

– Làm sạch vùng da bị tổn thương bằng cách sử dụng oxy già hoặc một số thuốc chuyên dụng khác. Đầu tiên, bệnh nhân cần rửa sạch bằng dung dịch oxy già 3V và khi vết thương se lại thì dùng thuốc mỡ đặc trị bôi lên. Cần chú ý không dùng nước ấm nóng hay dung dịch có tính kích thích để rửa vết thương vì nó sẽ khiến bệnh nặng hơn.

– Làm mềm da: Nếu đã bị bệnh chàm tai trong một thời gian lâu dài với đặc điểm là các vùng da ở tai thường bị khô nẻ và đóng vảy thì nên sử dụng thuốc Vaselin dùng trong y học, thuốc mỡ Aureomycin hay dầu mè để khiến da mềm lại.

– Chườm nóng bên ngoài: Để hạn chế ngứa khi bị chàm ở tai bệnh nhân có thể ngâm khăn vào nước nóng, vắt khô và chà nhẹ lên bệnh để bớt cảm giác ngứa ngáy. Tuy nhiên, cần chú ý đến thời gian chà và độ nóng của khăn sao cho phù hợp và không khiến bệnh nặng thêm.

Bình luận

Trả lời