0934035467

Chàm nang lông là gì ?

viem chàm nang long

Chàm là một căn bệnh ngoài da được chia làm nhiều thể khá nhau như chàm thể trạng, chàm vi trùng, chàm tiếp xúc, tổ đỉa, chàm da mỡ, chàm nang lông,… Trong các loại thể của bệnh thì chàm nang lông là khó phát hiện nhất bởi những triệu chứng của bệnh chàm không hề điển hình. Những thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

chàm nang lông
chàm nang lông

Thế nào là bệnh chàm nang lông?

Bệnh chàm nang lông hay còn được gọi là viêm nang lỗ chân lông là một thể thường gặp của bệnh chàm. Các vùng da thường bị bệnh đó là tay, bắp chân, đùi, nách,…với các biểu hiện là da bị viêm đỏ, với nhiều nốt sân xuất hiện có sợi lông cuộn vào bên trong và gây cảm giác ngứa.

Các bệnh về da như chàm nang lông phần lớn không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng thường tạo cảm giác ngứa ngáy, và khả năng điều trị dứt điểm không cao từ đó gây ảnh hưởng tới tâm lỹ người bệnh. Một đặc điểm nữa của bệnh đó là thường không thể xác định được nguyên nhân một cách cụ thể, mà chỉ dựa vào các yếu tố có khả năng cao khiến bệnh bộc phát.

  • Da là bộ phận tiếp xúc trực tiếp tới môi trường nên thường là nơi để các loại vi khuẩn tụ cầu,liên cầu, nấm hay ký sinh trùng cư ngụ, lâu ngày sẽ tạo thành bệnh chàm nang lông.
  • Một số trường hợp sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong thời gian dài khiến cho cơ thể nhờn thuốc dễ dẫn tới dị ứng. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.
  • Những người không chú ý tới việc vệ sinh thân thể hoặc cạo, nhổ lông thường xuyên chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn cư ngụ. Cùng với hiện tượng tiết dầu vào mùa nóng khiến nang lông bị tổn thương và gây viêm.
viem chàm nang long
viem chàm nang long

Triệu chứng bệnh chàm nang lông

Khi bạn thây trên những vùng da ở tay, chân, nách xuất hiện những nốt nhỏ màu đỏ với sợi lông không mọc thẳng mà xoắn lại ở bên trong, kèm theo hiện tượng ngứa thì đó chính là một triệu chứng cơ bản nhất của bệnh cham nang lông.

Trong trường hợp bệnh năng hơn thì các nột đỏ sẽ xuất hiện nhiều hơn, và dần hình thành bọng nước hoặc mủ ở bên trong và gây đau. Khi mụn nước vỡ thì bắt đầu đóng vảy khiến vùng da trở nên thô ráp.

Nếu bệnh bước vào giai đoạn mãn tính thì các triệu chứng được thể hiện rõ ràng hơn. vùng da bệnh sẽ tạo nên cảm giác ngứa rát khó chịu, vùng da dễ viem nhiễm, nặng thì có thể tạo thành các ổ gà đính râu.

nang long viem cham
nang long viem cham

Cách điều trị chàm nang lông hiệu quả

Tìm hiêu được nguyên nhân chính là một trong những yếu tố giúp cho việc điều trị chàm nang lông dễ dàng hơn. Một số thể của chàm chỉ cần xác định được nguyên nhân và loại bỏ nó thì bệnh sẽ tự khỏi hoặc dễ dàng chứa trị.

Để tránh tình trạng bệnh nặng hơn thì khi có những biểu hiện đầu tiên thì tìm gặp các chuyên gia, bác sỹ để nhận được sự tư vấn và giúp cho bệnh tình được chứa khỏi, tránh tình trạng nặng thêm.

Khi chữa trị bệnh chàm nên tuân theo những hướng dẫn của bác sỹ, kết hợp sử dụng thuốc cũng với cách thay đổi nếp sống, và có chế độ ăn uống hợp lý.

Bình luận

Trả lời