0934035467

CHỈ ĐỊNH DÙNG KHÁNG HISTAMIN

Các kháng histamin lý tưởng phải làm giảm các trị chứng dị ứng nhanh, tổng thể; phải có thời gian tác dụng trung bình và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, rất khó có kháng histamin như thế tồn tại. Các kháng histamin thường dùng để điều trị dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, viêm da atopi, mày đay, hen phế quản, sốc phản vệ.

Trong viêm mũi dị ứng, nhiều nghiên cứu so sánh tác dụng phụ của kháng histamin thế hệ 1 và 2 chỉ ra rằng, tác dụng của chúng như nhau nhưng kháng histamin thế hệ 1 như clopheramin hiệu quả nhất. Các nghiên cứu cho thấy ở Mỹ levocabastin dùng tại chổ rất hiệu quả trong điều trị viêm kết mạc dị ứng. Hiện nay laoij kháng histamin đượng dùng để điều trị viêm kết mạc dị ứng rất hiệu quả . Hydroxyzin và diphenhydramin  cũng được chỉ định nhiều trong điều trị viêm da dị ứng vì hiệu quả giảm ngứa và an thần nhanh. Ngoại trừ mày đay do lạnh, cyproheptadin là lựa chọn hàng đầu. các kháng histamin H1 thế hệ 2 rất hiệu quả để điều trị mày đay mạn không rõ nguyên nhân.

Trong hen phế quản kháng histamin cũng đóng vai trò nhất định vì tác dụng dãn phế quản của nó . Không phải là chỉ định hàng đầu nhưng kháng histamin  còn được chỉ định trong điều trị một số bệnh  không phải dị ứng khác như nôn, bệnh say tàu xe , chóng mặt, các dấu hiệu bó tháp ngoại vi , lo âu, buồn ngủ, viêm tai giữa  và viêm đường hô hấp trên ở trẻ em.

Theo hướng dẫn điều trị viêm mũi dị ứng , các thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2  được sử dụng hàng đầu để diều trị  viêm mũi dị ứng theo mùi và quanh năm vì ưu điểm không gây buồn ngủ. Còn đối với viêm mũi không dị ứng  thì sử dụng kháng histamin H1 thế hệ 1  có tính an thần, dùng vào buổi tối trước khi ngủ.

Tuy nhiên quan trọng là phải giải thích cho bệnh nhân ưu điểm và nhược điểm  của từng loại kháng histamin  và việc sử dụng chứng đối với mỗi loại bệnh . Sử dụng một laoij hay hai loại phối hợp  phụ thuộc vào khả năng dung nạp và hiệu quả  của từng loại thuốc  đối với mỗi bệnh nhân được chỉ định trong hen phế quản có kèm theo bệnh dị ứng . Lượng histamin trong máu tăng lên trong đáp ứng của đường thở sau test kích thích dị ứng nguyên và trong cơn hen kịch phát. Nó là nguyên nhân gây nên các triệu chứng của cơn hen như ho, do tác động trực tiếp lên các dây thần kinh, co thắt cơ trơn, tăng xuất tiết, tăng tính thấm các biểu mô phổi, giản mạch . Nhiều nghiên cứu chỉ ra răng kháng histamin giúp phế quản tránh được các yếu tố kích thích.

Kháng histamin có vai trò quant rọng trong sốc phản vệ, tuy không bao giờ thay thế được các thuốc  đầu ta nhóm ephineprin.

Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng kháng histamin phải thận trọng vì nguy cơ gây độc cho thai. Theo dõi việc sử dụng triplennamin, cloperamin, dyphenhidamin, loratadin, ceteridin thuộc nhóm không gây độc trong thai kỳ. Kháng histamin tiết qua sữa mẹ nên thận trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC NAM CHỮA BỆNH CHÀM:

Bình luận

Trả lời