0934035467

Chuyên gia giải đáp câu hỏi về bệnh chàm (Phần 2)

giải đáp những câu hỏi về bệnh chàm da

Tiếp tục giải đáp những câu hỏi về bệnh chàm (phần 1) của bài viết trước, chúng tôi xin được bổ sung một vài các thông tin quan trọng về bệnh chàm cũng như cách điều trị bệnh chàm dứt điểm trong bài viết dưới đây.

Xin được hỏi, hiện nay đã có thuốc đặc trị bệnh chàm hay chưa ?

thuốc bôi chữa bệnh chàm

Bác sĩ: Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị dành cho người bệnh chàm, song bạn hoàn toàn có thể kiểm soát mức độ nguy hiểm cũng như khả năng tái phát của chúng bằng một số các loại thuốc, bao gồm cả thuốc tây và thuốc đông y.

Để ngăn chặn bệnh chàm sau khi chữa khỏi có thể quay trở lại, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp theo như chỉ dẫn dưới đây:

  • Tuyệt đối không cào xước lên chỗ bị tổn thương, dù có ngứa cũng không được gãi vì càng gãi vết thương càng lan rộng, khó điều trị
  • Tránh xa các loại thực phẩm gây dị ứng như hải sản, trứng sữa, hóa chất, phấn hoa, mỹ phẩm, bụi bặm, nấm mốc
  • Có thể kiềm chế cơn ngứa bằng thuốc chống ngứa hoặc trị bệnh chàm bằng cách nấu nước lá trắm, ví dụ như lá khế, lá bã trầu
  • Ngay lập tức sử dụng thuốc chống viêm nếu mụn nước vỡ ra
  • Tìm đến bác sĩ nếu các phương pháp điều trị chàm tại nhà không có hiệu quả

Bạn có thể tham khảo xem bệnh chàm uống thuốc gì sẽ mau khỏi và phòng tránh bệnh tái phát.

Cần làm gì để hạn chế sự tái phát của bệnh ?

phòng tránh sự tái phát của bệnh tràm

Bác sĩ: Ngoài một số các lưu ý như vừa nêu trên, người bệnh cần đặc biệt quan tâm đến làn da của mình, cụ thể là giữ gìn cơ thể trong mùa đông, nhất là thời điểm chuyển mùa vì lúc đó da rất dễ bị khô, dẫn đến tình trạng nứt nẻ da. Vì thế, để phòng tránh bệnh chàm tái phát thì bạn nên tắm bằng nước ấm trong mùa đông, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong những trường hợp cần thiết, bởi một số làn da sẽ bị dị ứng với nước ấm.

Ngoài ra, một số các thực phẩm là yếu tố gây dị ứng hàng đầu, vì thế bạn cần hạn chế những món ăn này trong bữa ăn chính. Thay vào đó, tìm hiểu những dòng thực phẩm khác mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cân bằng. Ngoài ra, đối với bệnh chàm ở trẻ sơ sinh thì các mẹ bỉm sữa nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu nhận thấy bé có những triệu chứng ban đầu của bệnh chàm.

Xem thêm: Những nguyên nhân và triệu trứng thường gặp của bệnh chàm ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mà các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Phương pháp nào hiện nay là tốt nhất trong chữa trị bệnh ?

phương pháp chữa bệnh chàm da hiệu quả

Như đã nói ở trên, không có thuốc đặc trị cho những người bệnh chàm sẩn ngứa mà chỉ có thuốc hỗ trợ điều trị mà thôi. Nếu chỉ dùng riêng thuốc tây thì rất khó điều điều trị dứt điểm, còn với thuốc đông y thì khó mà cho kết quả tức thì, với từng cơ địa mỗi người thì thời gian điều trị có thể lên đến 2-3  tháng.

Để có được hướng điều trị tốt nhất, người bệnh cần biết kết hợp giữa Đông và Tây y, song vẫn ưu tiên các bài thuốc chữa bệnh chàm dân gian nhiều hơn vì chúng cực kỳ an toàn, lại mang lại hiệu quả điều trị lâu dài.

Nếu ở thể nhẹ, có thể tự điều trị bằng thuốc tây, song nếu bệnh trở nặng, các vết chàm lan rộng ra thì tốt nhất là nên trực tiếp đến bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất.

Bình luận

Trả lời