0934035467

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CHỐNG DỊ ỨNG VÀ CHỐNG VIÊM CỦA THUỐC KHÁNG HISTAMIN H1

Tác dụng chống dị ứng của các thuốc kháng histamin H1 là ức chế sự giải phóng các chất trung gian hóa học từ tế bào mast. bạch cầu ái kiềm bằng cách ức chế trực tiếp trên kênh ion calci, giảm lượng calci đi vào tế bào dẫn đến sự thiếu hụt calci nội bào.

Ngoài ra các thuốc kháng histamin còn có tác dụng chống viêm thông qua ức chế các phân tử kết dín tế bào và hiện tượng hóa ứng động bạch cầu ái toan và các tế bào khác. các citokin trợ viêm và các chất trung gian hóa học.

Người ta cho thấy rằng khi điều trị trước với một thuốc kháng hista min dạng uống sẽ làm giảm đáp ứng sớm với dị nguyên ở niêm mạc mũi, đường hô hấp dưới và da. Cững như vậy khi dùng trước với thuốc kháng histamin tại chổ ở niêm mạc mũi và kết mạc sẽ làm giảm viêm cục bộ sau khi tiếp xúc với dị nguyên. Tuy nhiên tác dụng chống viêm của các thuốc kháng histamin bao giờ cũng yếu hơn rất nhiều so với tác dụng này của glococorticoid

thuoc-khang-hictamin

1.VÀI NÉT VỀ CÁC THUỐC KHÁNG HISTAMIN

HISTAMIN LÀ MẬT CHẤT TRUNG GIAN HÓA HỌC CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG trong các phản ứng dị ứng và bệnh dị ứng nên các chất kháng histamin H1 là thuốc điều trị đầu tay. Bởi vậy ngay từ đầu những năm 40 của thế kỷ trước các thuốc kháng histamin thế hệ thứ nhất đã được ra đời và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong việc điều trị các bệnh dị ứng. các thuốc này bao gồm phloperamin, dypenhydramin, bromethadin, hydrocydin, doxephin. Nhược điểm chính cả các thuốc này là gây buồn ngủ do tác động của thuốc trên các thụ thể H1 ở não. Vì vậy không được dùng thuốc khi lái xe, lái máy bay, vận hành máy móc. ..

Giới thiệu hạm lượng các liều dùng kháng histamin thế hệ thứ nhất:

Clopheramin 4mgx3 –  4 lần/ ngày

Dephenhydramin: 25-50mg x 3-4 lần/ngày

Hydrocydin 25-50mg x 3-4 lần /ngày

Doxaphin 25-50mg x 3-4 lần/ngày

Các thuốc này nên uống trước khi đi ngủ và cần chỉnh liều đối với những người bị bệnh suy gan.

Để khắc phục nhược điểm gây buồn ngủ của các thuốc kháng histamin thế hệ thứ nhất, năm 1981 các thuốc kháng sinh  thế hệ thứ 2 ra đời với đặc điểm vẫn giữ được hiệu quả chống dị ứng của tác nhân thế hệ thứ nhất mà không có tác dụng gây ngủ và các tác dụng khác. Do tính cách chọn lọc cao chẹn các thụ thể H1 ngoại biên mà không đi qua hàng rào máu não.

các thuốc thuộc nhóm này có hàm lượng và liều dùng như sau:

Terphenadin (Celldane) 60mg x x2 lần /ngày

120mg x 1 lần/ngày

Acrivastin 8mg x 3 lần / ngày

Cetiridin (zirtec) 10mg x 1 lần / ngày

Dexloratadin 5mg x 1 lần / ngày

Ebastin (krebastin) 10mg x 1-2 lần/ ngày

Các thuốc này không cần chỉnh liều ở những người suy gan thận.

Xét về cấu trúc hóa học và tác dụng thuốc kháng histamin thế hệ thứ 2 người ta thấy những ưu điểm vượt trội so với các thuốc kháng histamin thws hệ thứ nhất như sau:

-Hấp thụ nhanh, khới phát tác dụng nhanh

-Hiệu quả điều trị cao

-Không nhờn thuốc hoặc tác dụng nhanh sau khi dùng thuốc.

-Không tích lũy thuốc, không gây tương tác thuốc.

Không hoặc ít cần chỉnh liều ở những đối tượng suy gạn, thận, người già.

-Tác dụng kéo dài, cho phép dùng thuốc 1 lần / ngày

-Ít hoặc không có tác dụng phụ.

-Không gây buồn ngủ

Về mặt dược động học và dược lực học của các thuốc kháng histamin H1 cho thấy:

Tất cả các thuốc kháng histamin thế hệ thứ nhất và một số thuốc trong thế hệ thứ 2 (loratadin, dexloratadin) chuyển hóa qua gan bởi hệ thống kitochrom P450 (Cyp 450).

Các  thuốc kháng histamin H1 đường uống đều được hấp thụ dễ dàng và thường đạt nồng độ đỉnh trong huyết thanh sau khi uống khoảng 1-2h.

Tác dụng trên lâm sàng của thuốc kháng histamin H1 thường đạt đỉnh trong khoảng 1-3k và kéo dài 24h, rất thuận tiện để dùng thuốc 1h trong ngày.

2. Chỉ định các thuốc kháng Histamin H1 trong điều trị mày đay.

-Thuốc kháng histamin H1 làm giảm triệu chứng và ngăn chặn sự xuất hiện của các sẩn phù trong cả mày đay cấp và mãn tính. Làm giảm số lượng, kích thước và thời gian tồn tại của sẩn mày đay và giảm ngứa. Vì vậy bước đầu tiên trong điều trị mày đay , dù là mày đay cấp hoặc mạn tính là làm giảm các triệu chứng bằng cách cho dùng thuốc kháng histamin H1 trong tất cả mọi trường hợp, ngoài trừ những trường hợp nặng nhất nên bắt đầu với các thuốc kháng histamin H1 ít hoặc không gây buồn ngủ , hay còn gọi là thuốc thế hệ thứ 2, như là loratadin, Fesophenadin hay Cetiridin. Trên lâm sang Fesophenadin hoàn toàn không buồn ngủ ở liều thông thường trong khi Cetiridin có thẩ gây buồn ngủ trên khoảng 20-30% bệnh nhân, đây là chất chuyển hóa của Hydrocizin một thuốc kháng histamin có tác dụng gây ngủ cao.

-Thuốc có hiệu quả trong điều trị dự phòng mày đay cấp và mãn tính.

-Thuốc kháng histamin thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ 2 các tác dụng tương đương nhay trong quá trình điều trị mày cấp và mãn tính.

-Sự phối hợp hai laoij kháng histamin H1 thế hệ thứ nhất và thứ 2 có thể tăng hiệu quả điều trị. Nhưng bệnh nhân mày đay mãn tính hay bị ngứa vào buổi tối, ngứa cũng xảy ra ban ngày nhưng tỷ lệ thấp hơn, do đó buổi tối nên cho dùng thuốc kháng histamin gây buồn ngủ như hydrocizin, chlorphenniramin với mày đay mãn tính sự kết hợp giữa thuốc kháng histamin H1 và H2 như cimetidin có thể có tác dụng cộng lực và hiệu quả hơn khi dùng thuốc kháng histamin H1 đơn thuần.

Trong trường hợp dùng thuốc khàng histamin mà không kiểm soát được bệnh thì nên phối hợp với glucocorticoid .

 “p/s: Nếu bn hay người thân ca bn đang hàng ngày đi din vi nhng khó khăn do căn bnh khó chu này gây ra thì đng ngn ngi nhc máy gi cho chúng tôi theo Hotline 0862.856.467 đ được tư vn nhé. Hoc bn, đăng ký ti đây chúng tôi s gi li tư vn cho bn.”

Bình luận

Trả lời