0934035467

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA – TÌM HIỂU VỀ DA

 

Hình ảnh bệnh chàm- viêm da cơ địa

TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Da đươc xem là một cơ quan lớn nhất của cơ thể. Ở người lớn da có độ dày khoảng 1.5-4mm với diện tích từ 1.5 đến 2m2. Đối với người trưởng thành có cấn nặng khoảng 60kg thì trọng lượng của lớp da có thể lên tới 4 kg. Nếu như tính luôn cả hạ bì và mô mỡ thì trọng lượng của da lên tới  khoảng 15kg.

Sau khi thụ thai khoảng 2 tuần , đĩa phôi tách thành 2 lớp gồm lá thai ngoài (một hàng tế bào hình trụ ) và lá thai trong (một hàng tế bào hình vuông). Khoảng đến tuần thứ 3 xuất hiện lá thai giữa

Lá thai ngoài sẽ phát triển thành tổ chức thần kinh và thượng bì

Lá thai giữa phát triển thành xương cơ, tổ chức đệm, trong đó có trung bì, hạ bì, bộ máy tiết niệu và tuần hoàn.

Lá thai trong phát triển thành bộ máy tiêu hóa và hô hấp.

I.CÁC LỚP DA

.L Da thường có 3 lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì.

1. Thượng bì:

Thượng bì là một biểu mô vảy có nhiều lớp. dày khoảng 0.1mm. Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân khoảng 0.8-1.4mm.

Tế bào chính của thượng bì là tế bào sừng ,sản xuất ra chất sừng. Tính từ dưới lên thượng bì có 4 lớp gồm lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp sừng. Đối với lòng bàn tay và lòng bàn chân có thêm lớp sáng.

Lớp đáy là lớp sâu nhất của thượng bì, gồm một lớp tế bào hình trụ, nằm sát ngay phía trên màng đáy, có nhân hình bầu dục, nằm ở giữa. Nguyên sinh chất ưa kiềm chứa những hạt melamin.

Rải rác xen giữa những tế bào cơ bản có những tế bào sáng, tế bào có tua. Đó là tế bào sắc tố, tế bào này sản xuất ra sắc tố . Các tế bào sắc tố này có nhiều ở mặt và những vùng tiếp xúc nhiều với ánh sáng và là nguồn gốc các mào thần kinh

Lớp gai là lớp tế bào hình đa diện, do các tế bào đáy dần di chuyển lên mà thành. Nguyên sinh chất bắt màu toan, nhân hình bầu dục, có hốc sáng. Các tế bào gai nằm sát nhau, nối với nhau bằng cầu nối gian bào. Cầu nối này gọi là các gai làm cho thượng bì thêm vững chắc, làm cho da không bị ngấm nước từ môi trường bên ngoài vào cơ thể , không bị thoát nước từ cơ thể ra ngoài, chống lại các tác nhân có hại của môi trường.

Trong lớp tế bào gai có nhiều tế bào tua (tế bào hình cành cây) có chức năng miễn dịch.

Thuốc kháng histamin

Tác dụng phụ của corticoid

Lớp hạt: Gồm bốn hàng tế bào  dẹt hơn tế bào gai. Nhân tế bào sáng hơn và có hiện tượng đang thoái hóa (hư biến). Nhân dẹt hơn hẳn do bị phân hủy bởi các men thủy phân. Các chất nhiễm sắc bị vón cục, nhân sáng có nhiều hạt . Nguyên sinh chất chứa nhiều hạt keratohyalin do mỡ và sợi tơ keratin tạo ra. Lớp hạt là lớp tế bào thượng bì cuối cùng còn nhân và cầu nối.

Lớp sáng: nằm giữa lớp hạt và lớp sừng gồm 2-3 hàng tế bào dẹt nằm song song với mặt da. các tế bào ở lớp sáng không có nhân, không có nguyên sinh chất, chỉ có những sợi. Lớp sáng chỉ có ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các vùng da khác không có lớp sáng.

Lớp sừng: Là lớp ngoài cùng của thượng bì dày khoảng 1 µ. Đây là lớp tế bào cuối cùng của sự biệt hóa các tế bào lớp thượng bì. Tế bào sừng là những tế bào dẹt không có nhân và chứa đầy những mảng sừng  và mỡ chồng chéo lên nhau tạo nên một màng bảo vệ cơ thể  không bị nước thấm vào , tránh những tác dụng của môi trường bên ngoài cũng như mất nước từ bên trong cơ thể. Ở ccs vùng khác nhau thì lớp sừng dày mỏng khác nhau. Ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, lớp sừng dày hơn các vùng da khác trên cơ thể .

Đặc điểm chính của thượng bì; Các  tế bào ở lớp thượng bì luôn luôn đổi mới , thay đổi dần hình thể. Lúc đầu các tế bào có truc thẳng đứng, sau đó ngày càng dẹt dần , có trục nằm ngang. Nhân càng lên cao càng hư biến , cuối cùng nhân bị thoái hóa và tế bào không còn nhân. Càng lên cao, tế bào càng nhiễm các hạt sừng. Thượng bì không có mạch máu , nó được nuôi dưỡng bằng dich khu trú ở liên gian bào. Các sợ thần kinh chỉ phân nhánh ở lớp đáy.

2. Trung bì:

Trung bì và thượng bị được ngăn cách nhau bởi màng đáy. Màng đáy dày khoảng 0,5mm. Các dịch sẽ từ trung bì ngấm qua màng đáy để nuôi dưỡng thượng bì.

Trung bì gồm các lớp:

Trung bì nông: đây là lớp nuôi dưỡng. Trên bề mặt có những lớp gai nhỏ nhô lên còn gọi là nhú bì hay gai bì ăn sâu vào thượng bì

Trung bì chính thức hay còn gọi trung bì sâu: Trung bì chính thức gồm : Những sợ chống đỡ, các chất cơ bản tế bào, mạch máu, thần kinh.

3. Hạ bì:

Hạ bì nằm giữa trung bì và cơ cân hoặc màng xương. Đó là tổ chức đệm biệt hóa  thành tổ chức mỡ, có nhiều ô ngăn cách bởi những vách, nối liền với trung bì, trong đó có mạch mau, thần kinh phân nhánh lên phía trên. Độ dày của hạ bì tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Đây là kho dự trữ mỡ lớn nhất của cơ thể , có chức năng điều hòa nhiệt.

II. CÁC THÀNH PHẦN PHỤ CỦA DA:

1. Tuyến mồ hôi:

Là tuyến ngoại tiết gồm 3 phần: cầu bài tiết hình tròn khu trí ở trung bì sâu, có hai lớp tế bào là tế bào bài tiết và tế bào võ; ống dẫn qua trung bì; ống dẫn đoạn qua thượng bì.

Tuyến mồ hôi làm nhiệm vụ điều hóa thân nhiệt, góp phần làm cho thân nhiệt hằng định. Sự bài tiết mồ hôi được điều chỉnh bới thần kinh giao cảm ở xung quanh tuyến, các trung khu dọc tủy sống, vùng dưới đồi.

2. Tuyến bã:

Là tuyến ngoại tiết nằm cạnh nang lông, thông với nang lông bằng ống tiết. Đó là một trùm nang tuyến có nhiều thùy, mỗi thùy gồm nhiều lớp tế bào. Trong cùng là những tế bào sản xuất ra chất mỡ. Chất mỡ đào thải qua ống tuyến trên mặt da.

3. Nang lông: là phần lõm sâu xuống của thượng bì chứa sợi lông và tiếp cận với tuyến bã.

Cấu tạo của nang lông gồm: Các chất cơ bản của lông, sợi lông. lớp võ trong, lớp võ ngoài, gai lông. Các tế bào sắc tố có trong phần chất cơ bản của lông tạo nên màu sắc cho sợi lông.

4. Móng : là một tấm sừng mỏng, dày chừng 0.3-0.7mm nằm gọn trong một rãnh của mặt lưng (mu) đầu ngón.

Mỗi ngày móng dài 0.1mm, móng chân mọc chậm hơn móng tay, càng nhiều tuổi móng càng mọc chậm. Thời gian thây thế hoàn toàn 1 móng tay khoảng 3 tháng và móng chân khoảng 6 tháng.

“p/s: Nếu bn hay người thân ca bn đang hàng ngày đi din vi nhng khó khăn do căn bnh khó chu này gây ra thì đng ngn ngi nhc máy gi cho chúng tôi theo Hotline 0862.856.467 đ được tư vn nhé. Hoc bn, đăng ký ti đây chúng tôi s gi li tư vn cho bn.”

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

Bệnh chàm và cách điều trị, chua benh cham da, cách chữa bệnh chàm môi, bệnh nấm đầu là gì, bệnh nấm da tay, bệnh nấm da đầu và cách điều trị, nấm kẻ móng chân…

Bình luận

Trả lời