0934035467

KHÁM BỆNH ECZEMA – TẠI SAO ĂN HẢI SẢN BỊ DỊ ỨNG?

Hải sản sẽ làm bệnh chàm- viêm da cơ địa càng tiến triển nặng

BỊ BỆNH ECZEMA KIÊNG ĂN HẢI SẢN CÓ VỎ CỨNG

Trong quá trình điều trị bệnh chàm eczema, mình thường yêu cầu người bệnh kiêng ăn hải sản và một số loại thức ăn khác.  Tại sao khi chữa bệnh lại phải yêu cầu làm như vậy?

Khi chúng ta ăn hải sản hay bất cứ một loại thức ăn nào đó mà cơ thẻ chứng ta không “chịu” thì dễ dẫn đến dị ứng. Phản ứng dị ứng này có liên quan đến một chất sinh học trong cơ thể đó là HISTAMIN.

Histamin là chất có trong cơ thể, nó được giữ bên trong các tế bào bạch cầu và bình thường không gây hại gì cho cơ thể của chúng ta cả. Khi có một tác động nào đó làm histamin được phòng thích ra khỏi bạch cầu, để ở trạng thái tự do và gắn vào nơi tiếp nhận các histamin đó sẽ gây dị ứng :Nếu da tiếp nhận sẽ gây ngứa và nổi mề đay ; nếu hệ hô hấp tiếp nhận thì làm sổ mũi. gây co, phù nề phế quản, đây là lúc người bệnh bị lên cơn hen , nếu mắt tiếp nhận thì dễ gây đỏ mắt…

TẠI SAO TRONG HẢI SẢN, ĐẶC BIỆT LÀ CÓ NGỪ CÓ THỂ GÂY DỊ ỨNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ BỆNH ECZEMA?

Lý do thứ nhất là trong các loại hải sản đó trong quá trình chúng ta chế biến cá không còn được tươi hoặc trong thịt cá đã bị chuyển hóa sinh ra histamin. Lúc này trong hải sản đã có sẳn histamin tự do.

Thứ hai là người ăn hải sản không thích ứng với các chất đạm từ trong loại hải sản đó, khi ăn vào làm rối loạn cơ thể làm các histamin trong bạch cầu được phóng thích ra bên ngoài nhiều quá mức làm cho chúng ta bị dị  ứng.

LÀM THẾ NÀO KHI ĐÃ BỊ DỊ ỨNG?

Khi bạn bị dị ứng thức ăn, nếu chỉ bị dị ứng sơ sơ như ngứa và nổi mày đay thì bạn đến gặp bác sỹ để khám và uống thuốc chữa dị ứng, trường hợp bị nặng phải được chữa trị đàng hoàng.

Khi bạn đã phát hiện cơ thể mình bị dị ứng với thức ăn nào đó thì tốt nhất là bạn đừng ăn nữa. Lý do là lần đầu bạn có thể bị nhẹ thôi nhưng những lần sau có thể bị rất nặng, thậm chí có thể rất nguy hiểm đến tính mạng.

Có bạn mới ăn thức ăn nào đó 1-2 đã bị dị ứng rồi nhưng ngược lại cũng có bạn ăn trong một thời gian dài mới bị dị ứng. Có điều này là vì cơ chế sinh dị ứng phức tạp, cần có thời gian để cơ thể chúng ta sinh ra chất chống dị ứng đến khi bạn ăn những thức ăn gây dị ứng vào những lần tiếp theo mới bị di ứng.

VẬY CÓ NÊN ĂN HẢI SẢN KHI BỊ BỆNH ECZEMA?

Hải sản cung cấp cho chúng to một nguồn chất đạm rất dồi dào, đặc biệt là cá ngừ. Vì cơ chế sinh dị ứng như đã nói ở trên nên nếu cơ thể bạn không bị dị ứng với hải sản thì cũng nên ăn vì hải sản là nguồn bổ sung chất đạm tốt và chế biến được nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn.

Đối với các bạn bị bệnh chàm eczema, trong quá trình chữa bệnh, có bạn rất thèm ăn hải sản và thịt gà, nhưng cứ hễ ăn vào lại gây ngứa và da tiếp tục bị lỡ ra. Nhiều bạn bi ngứa dữ dội những vẫn không hề biết nguyên nhân nào, thức ăn nào gây ngứa nên vẫn tiếp tục dùng thức ăn đó làm bệnh trở nên tồi tệ hơn. Bài viết này phẩn nào giải thích lý do các bạn cần ăn kiêng trong quá trình chữa bệnh là vậy. Sau khi lành bệnh nếu kiêng được thì các bạn cũng nên kiêng và dùng các thực phẩm thay thế khác không gây kích ứng. Qua thời gian từ 3-6 tháng , các bạn mới thử ăn lại dần dần để xem phảm ứng của cơ thể.

PGS.TS.DS NGUYỄN HỮU ĐỨC
GIẢNG VIÊN CHÍNH BỘ MÔN DƯỢC,
ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM.

Bạn đang bị chàm eczema?

Bạn tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhưng bệnh vẫn cứ dai dẳng bám theo bạn?

Bạn càng cố gắng chữa bệnh càng bất lực?

“p/s: Nếu bn hay người thân ca bn đang hàng ngày đi din vi nhng khó khăn do căn bnh khó chu này gây ra thì đng ngn ngi nhc máy gi cho chúng tôi theo Hotline 0862.856.467 đ được tư vn nhé. Hoc bn, đăng ký ti đây chúng tôi s gi li tư vn cho bn.”

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

thuốc trị bệnh chàm ở trẻ embệnh eczema và cách điều trị, triệu chứng bệnh chốc lở, cách chữa bệnh chốc, chua benh cham to dia, thuốc trị nấm móng tay, ngứa chân vào ban đêm, bệnh nấm móng tay móng chân,biểu hiện trên móng… .

Bình luận

Trả lời