0934035467

Tìm hiểu bệnh chàm lan tỏa lây lan

Nhắc đến bệnh chàm chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết rằng đó là căn bệnh gây tổn thương da và chữa trị bệnh chàm thường khó khăn cũng như biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu. Dù không đe dọa cho tính mạng nhưng đây là một căn bệnh mãn tính, có thể dễ dàng tái phát và gây cản trở rất lớn cho công việc, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Hơn nữa, bệnh chàm lan tỏa nhanh nên càng khiến cho các bệnh nhân hoang mang và lo lắng.

biện pháp phòng tránh bệnh chàm lan tỏa
biện pháp phòng tránh bệnh chàm lan tỏa

Những điều cần biết về bệnh chàm lan tỏa

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh chàm, có thể kể đến yếu tố cơ địa dị ứng với các tác nhân dễ gây dị ứng bao gồm: Nấm mốc, vi khuẩn, hóa chất, thực phẩm lạ, ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị chàm do dị ứng với sự thay đổi của các nhân tố liên quan đến thời tiết như: nhiệt độ, độ ẩm, mưa nắng, gió…

Hơn nữa, yếu tố di truyền cũng là tác nhân khiến những người có ông bà, bố mẹ bị bệnh chàm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác. Theo một số nghiên cứu, những người có cả bố và mẹ mắc bệnh chàm cũng có khả năng mắc bệnh lên tới 50%.

Đồng thời, các bác sĩ cũng đã khẳng định rằng bệnh chàm lan tỏa nhanh ra các vùng da khác trên cùng cơ thể một người chứ hoàn toàn không lây giữa người này sang người khác. Bởi vì căn nguyên của bệnh là do cơ địa sâu bên trong mỗi con người chứ không phải do bên ngoài.

biện pháp phòng tránh bệnh chàm lan tỏa
biện pháp phòng tránh bệnh chàm lan tỏa

Bệnh chàm lan tỏa như thế nào?

Bệnh chàm lan tỏa ngoài ý nghĩa lan từ vùng da này trên vùng da khác mà còn lan tỏa ở sự tăng nhanh về số lượng, khiến cho càng ngày càng nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh này. Môi trường ô nhiễm, thực phẩm chứa chất độc hại quá mức kiểm soát cộng với yếu tố di truyền từ cha mẹ khiến cho nhiều đối tượng không kể độ tuổi, giới tính dễ dàng bị bệnh và khiến sự lan tỏa của bệnh chàm càng ngày càng rộng.

Khoa học hiện đại cho phép con người có những phát minh, sáng chế mới, nhiều hóa chất công nghiệp ra đời phục vụ cho cuộc sống con người nhưng đây cũng chính là con dao hai lưỡi khiến số lượng bệnh nhân bị chàm tăng lên đột biến trong thời gian qua. Hóa chất tẩy rửa, mỹ phẩm, ô nhiễm môi trường, thực phẩm chứa hóa chất độc hại… chính là những hệ lụy mà do quá trình hiện đại hóa để lại khiến không ít người phải mắc bệnh chàm cũng như các bệnh ngoài da và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Biện pháp phòng tránh bệnh chàm lan tỏa

cách nào phòng tránh bẹnh chàm lan tỏa
cách nào phòng tránh bẹnh chàm lan tỏa

Trên thực tế, chúng ta không thể khống chế được hết những tác nhân khiến cho bệnh chàm lan tỏa mạnh mẽ mà chỉ có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh, hạn chế và đòi hỏi phải có một quá trình lâu dài. Để phòng tránh và hạn chế sự lan tỏa của bệnh, cần chú ý tìm hiểu kỹ về các thông tin của bệnh và thực hiện một số biện pháp sau:

– Luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi ở sạch sẽ, thoáng mát

– Hạn chế tối đa tiếp xúc với các hóa chất độc hại, thực phẩm dễ gây dị ứng

– Chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để da không bị khô và hạn chế bị bệnh chàm khô

– Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng

– Khi ra đường cần đeo khẩu trang và che chắn cơ thể kín đáo để hạn chế sự xâm nhập của khói bụi và gây viêm da rồi dẫn tới bệnh chàm.

Nếu như bạn hoặc người thân đang bị bệnh chàm có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh chàm hiệu quả

Bình luận

Trả lời